19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thế nào?

Ngày 19/8 có lẽ đã rất “quen tai” với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc thế nào và mang ý nghĩa to lớn ra sao?

Ngày 19/8 là ngày gì?
Theo Luật Công an

Ngày 19/8 có lẽ đã rất “quen tai” với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc thế nào và mang ý nghĩa to lớn ra sao?

Ngày 19/8 là ngày gì?

Theo Luật Công an nhân dân năm 2018, ngày truyền thống của Công an nhân dân là ngày 19/8. Điều 6 Luật này quy định rõ, ngày 19/8 hằng năm là ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ngày này được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 12/12/2005, khi chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, quy định rõ “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Theo đó, sở dĩ 19/8 được đặt ra với ý nghĩa là ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân là bởi ngày này đã đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước thoát khỏi những áp bức bóc lột nặng nề, xé tan xiềng xích nô lệ gần 100 năm của bọn thực dân Pháp.

19/8 chính là ngày cả đất nước biết ơn, trân trọng lực lượng công an nhân dân – lực lượng giữ một vai trò là nòng cốt cho các cuộc chiến. Là lực lượng xung phong đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ đất nước và nhiệm vụ bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự cho đất nước. 

Nguồn gốc ngày 19/8 là gì?

Nguồn gốc của ngày kỷ niệm bắt nguồn từ ngày 19/8/1945. Nói sơ qua về hoàn cảnh của ngày lịch sử này như sau:

Năm 1858, thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam với mục đích biến Việt Nam thành nước thuộc địa nửa phong kiến. Chúng ra sức vơ vét của cải, bóc lột nhân dân ta, vì thế, nhiều cuộc đấu tranh nổ ra liên tiếp để đòi lại nền độc lập dân tộc.

Tháng 8/1945, chiến tranh thế giới đi đến hồi kết. Trong hoàn cảnh lịch sử như vậy, hội nghị toàn quốc họp ở Tân Trào ngày 13/8/1945 đã nhận định rằng những điều kiện cho Tổng khởi nghĩa đã chín mùi và chuẩn bị lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa. Từ ngày 13/8 đến ngày 17/8, các cơ quan đầu não của Đảng liên tiếp họp và phát lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước.

Với sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ, sáng ngày 19/8/1945, nhân dân đồng loạt kéo về Nhà hát lớn Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh lớn chưa từng có trong lịch sử. Đến cuối ngày 19/8, quân dân ta đã nhanh chóng làm chủ khu vực Hà Nội. Thằng lợi này đã trở thành sức mạnh kéo theo sự bùng nổ và tiếp thêm sức mạnh cho các cuộc giải phóng ở những tỉnh thành khác.

Vào thời điểm đó, lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự – tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam ở Bắc Bộ có tên gọi là Sở Liêm phóng, ở Trung Bộ gọi là Sở trinh sát, ở Nam Bộ gọi là Quốc gia tự vệ cuộc. Mặc dù có tên gọi riêng nhưng cung chung nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội.

Ngày 19/8/1945 chính là ngày cách mạng Tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Với thắng lợi này, nhân dân ta đã đập tan xiềng xích nô lệ của Pháp trong gần một thế kỉ tại Việt Nam, chấm dứt sự tồn tại của chế độ quân chủ chuyên chế gần một nghìn năm, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành một đảng cầm quyền và hoạt động công khai.

 

Ý nghĩa của ngày 19/8

Như vậy, ngày 19/8 đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đập tan xiềng xích áp bức bóc lột gần 100 năm của thực dân Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đối với lực lượng Công an nhân dân, đây là ngày tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Họ vừa bảo vệ tổ quốc vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Trên đây là giải đáp 19/8 là ngày gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ..

Có thể bạn quan tâm

15/08/2022

15/08/2022

14/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngày 19/8 có lẽ đã rất “quen tai” với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc thế nào và mang ý nghĩa to lớn ra sao?

Ngày 19/8 là ngày gì?
Theo Luật Công an