2 cách đăng ký tài khoản định danh điện tử công dân cần biết là gì?

Thời gian tới, khi tài khoản định danh điện tử được phê duyệt, kích hoạt rộng rãi thì tài khoản định danh có thể được dùng để thay thế Căn cước công dân. Tài khoản định danh điện tử đem đến sự tiện lợi cho người dân trong việc thực hiện các gia

Thời gian tới, khi tài khoản định danh điện tử được phê duyệt, kích hoạt rộng rãi thì tài khoản định danh có thể được dùng để thay thế Căn cước công dân. Tài khoản định danh điện tử đem đến sự tiện lợi cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch, thủ tục. Vậy đăng ký tài khoản định danh bằng cách nào?

Chào bạn, HieuLuat xin thông tin về câu hỏi của bạn như sau:

2 cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Cách 1: Đăng ký tài khoản định danh điện tử trực tiếp tại cơ quan Công an.

Nếu công dân đến cơ quan Công an quận, huyện, tỉnh, thành để thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân (CCCD) gắn chip có thể kết hợp thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử.

Theo đó, công dân cung cấp các thông tin theo 3 bước.

Bước 1: Thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

Thông tin đăng ký gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email), có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Nếu có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… công dân nhớ mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp căn cước công dân.

Cách 2: Đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID

Thông qua ứng dụng VneID chỉ có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1.

Bước 1 – Tải ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia (VNeID) từ App Store (hệ điều hành IOS) và CH Play (Hệ điều hành Android) về điện thoại.

Bước 2 – Tại ứng dụng VNeID, cần kê khai các thông tin:

– Số định danh cá nhân (12 chữ số trên thẻ CCCD); số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (với người nước ngoài)

– Số điện thoại, email

– Họ và tên khai sinh

– Giới tính

– Ngày, tháng, năm sinh

– Quốc tịch (với người nước ngoài)

Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng, Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ so sánh, đối chiếu tự động thông tin người đăng ký kê khai với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và so sánh, đối chiếu với ảnh chân dung hoặc vân tay của người đăng ký.

Nếu trùng khớp sẽ tạo lập tài khoản định danh điện tử, đồng thời gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký.

Người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Kết quả phê duyệt tài khoản được gửi qua tin nhắn SMS, người dân sau đó chỉ cần vào ứng dụng, kích hoạt và sử dụng.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử có hai cấp độ:

Mức 01

Có thể trải nghiệm một số tiện ích cơ bản: đọc báo, khai báo y tế… Chỉ cần đăng ký bằng ứng dụng VNeID theo hướng dẫn trên.

Mức 02

Có thể sử dụng tất cả các dịch vụ tiện ích mà Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan xây dựng, liên kết.

Để đăng ký, phải đến trực tiếp công an địa phương để cung cấp số điện thoại, email… Nếu muốn tích hợp thêm Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thẻ Bảo hiểm y tế,… cần mang theo các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Chưa làm tài khoản định danh điện tử có bị phạt?

Tài khoản định danh điện tử của mỗi công dân được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, tính duy nhất và tài khoản không thể giả mạo.

Tài khoản định danh điện tử khi được tích hợp đầy đủ thông tin được xem như  “Căn cước công dân điện tử”, có thể dùng thay thế bản cứng.

Bên cạnh đó, người dân khi thực hiện các thủ tục, giao dịch sẽ không cần mang theo bản cứng Căn cước công dân mà có thể thực hiện các thao tác trên điện thoại. Điều này giúp người dân giảm tải việc mang nhiều giấy tờ bản cứng đi thực hiện thủ tục hành chính, các giao dịch… Thông qua tài khoản định danh, người dân còn có thể đăng ký khám chữa bệnh, khai báo cư trú,…

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), hiện nay việc đăng ký tài khoản định danh điện tử chưa bắt buộc, tuy nhiên khuyến khích công dân nên làm. Bởi các dịch vụ công dần dần đều sẽ được thực hiện thông qua định danh điện tử. Do đó, công dân có tài khoản định danh điện tử sẽ thuận lợi hơn khi thực hiện các dịch vụ công. 

Như vậy, công dân nếu chưa làm tài khoản định điện tử cũng sẽ không bị phạt.

Trên đây là giải đáp các quy định liên quan đến vấn đề đăng ký tài khoản định danh điện tử.​ Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

03/08/2022

02/08/2022

02/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Thời gian tới, khi tài khoản định danh điện tử được phê duyệt, kích hoạt rộng rãi thì tài khoản định danh có thể được dùng để thay thế Căn cước công dân. Tài khoản định danh điện tử đem đến sự tiện lợi cho người dân trong việc thực hiện các gia