3 quy định về ngày nghỉ của người giúp việc gia đình

Đối với người lao động thông thường luôn có quy định rạch ròi thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tuy nhiên, nhiều người lại coi giúp việc gia đình nhất là giúp việc ở lại nhà chủ phải làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi. Vậy quy định về ngày

Đối với người lao động thông thường luôn có quy định rạch ròi thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tuy nhiên, nhiều người lại coi giúp việc gia đình nhất là giúp việc ở lại nhà chủ phải làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi. Vậy quy định về ngày nghỉ của người giúp việc hiện nay như thế nào?

Người giúp việc phải được nghỉ ít nhất 8 giờ mỗi ngày

Theo Nghị định 27/2014/NĐ-CP, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi do hai bên thỏa thuận nhưng người lao động phải được nghỉ ít nhất 8 giờ, trong đó có 6 giờ nghỉ liên tục trong 24 giờ liên tục.

Riêng đối với người giúp việc từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thời giờ làm việc không được quá 8 giờ trong một ngày và 40 giờ trong một tuần.

Mỗi tuần nghỉ ít nhất 1 ngày hoặc mỗi tháng nghỉ ít nhất 4 ngày

Hiện nay, mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp không thể bố trí được thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Thời điểm nghỉ do hai bên thỏa thuận.

Nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo ngày làm việc.

Được nghỉ hằng năm và nghỉ lễ tết

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc và được hưởng nguyên lương. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, người lao động được ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương cho những ngày nghỉ. Tiền lương làm căn cứ tính trả cho ngày nghỉ hàng năm là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi người lao động nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ tết chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng do hai bên thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động, nhân với số ngày nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ tết của người lao động.

Người lao động chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm theo quy định thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương những ngày người lao động chưa nghỉ.

Ngoài nghỉ hằng năm, người giúp việc cũng được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của Bộ luật Lao động: Tết dương lịch, Tết âm lịch, Quốc khánh, quốc tế lao động, ngày 30/4, ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Xem thêm:

Thuê giúp việc gia đình: Đơn giản nhưng dễ sai luật

Quyền lợi giúp việc gia đình đuợc hưởng đúng luật

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

21/05/2019

20/05/2019

20/05/2019

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đối với người lao động thông thường luôn có quy định rạch ròi thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tuy nhiên, nhiều người lại coi giúp việc gia đình nhất là giúp việc ở lại nhà chủ phải làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi. Vậy quy định về ngày