ATM gắn chip có những loại nào, dùng khác thẻ từ ra sao?

Những ngày gần đây, thông tin về thẻ ATM gắn chip được nhiều người quan tâm. Mặc dù thẻ từ vẫn được dùng sau ngày 31/12 nhưng với ưu điểm vượt trội của thẻ chip thì người dùng vẫn nên đổi sang loại thẻ này.

Hiệ

Những ngày gần đây, thông tin về thẻ ATM gắn chip được nhiều người quan tâm. Mặc dù thẻ từ vẫn được dùng sau ngày 31/12 nhưng với ưu điểm vượt trội của thẻ chip thì người dùng vẫn nên đổi sang loại thẻ này.

Hiện nay có các loại thẻ ATM gắn chip nào?

Căn cứ theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN, từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Theo đó, từ 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM và tất cả các khách hàng làm thẻ ATM mới tại các ngân hàng sẽ được cấp thẻ có gắn chip.

Về cơ bản, thẻ ATM gắn chip là thẻ có kích thước theo tiêu chuẩn như thẻ từ, có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Đây cũng chính là điểm khác biệt chính giữa thẻ ATM gắn chip và thẻ từ.

Dữ liệu giao dịch của thẻ ATM gắn chip là dữ liệu được lưu cố định tại một con chip nằm ở mặt trước của thẻ, mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Con chip gắn trên thẻ có nhiệm vụ lưu trữ, mã hóa thông tin cá nhân với mật độ cao khi chủ thẻ thực hiện giao dịch ở máy POS và ATM.

Thẻ ATM gắn chip hiện nay có 2 loại phổ biến, đó là:

– Thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc

Là loại thẻ ATM phải được đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc thì mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.

– Thẻ ATM gắn chip không tiếp xúc

Người dùng không cần cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu thẻ đọc nhưng khe đọc thẻ vẫn nhận được thông tin khi khoảng cách giữa đầu đọc và thẻ chip này từ 2-10cm.Với nhiều ưu điểm, thẻ ATM gắn chip vẫn được khuyên dùng. Ảnh minh họa.

 Cách dùng thẻ ATM gắn chip thế nào?

Cách sử dụng thẻ ATM chip cũng không quá khác biệt so với thẻ ATM từ, hầu hết giống nhau về chức năng giữa các ngân hàng.

Khách hàng có thẻ sử dụng thẻ ATM gắn chip khi thực hiện các giao dịch thanh toán tại siêu thị, cửa hàng hay rút tiền tại các điểm rút tiền tự động ATM.

Với thẻ ATM chip không tiếp xúc, người dùng chỉ cần chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (contactless) tại cửa hàng hay cây rút tiền.


Khi thanh toán hay rút tiền, chủ thẻ không cần cho thẻ vào máy đọc thẻ hay quẹt thẻ như cách truyền thống mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy.

Vì sao nên dùng thẻ chip dù thẻ từ vẫn rút được tiền?

Ngân hàng Nhà nước hôm 30/11 đã ra Công văn 8458/NHNN-TT, thông báo sau 31/12 năm nay, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng đảm bảo giao dịch của chủ thẻ từ diễn ra thông suốt, không ảnh hưởng đến quyền lợi. Các quy định về thẻ chip nội địa được ban hành nhằm khuyến khích khách hàng chuyển đổi sử dụng thẻ từ sang thẻ chip nhằm nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Mặc dù thẻ từ vẫn sử dụng được sau 31/12 nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo các khách hàng nên dùng thẻ chip bởi những ưu điểm của nó, không chỉ về tính bảo mật và an toàn mà thẻ chip là thẻ thanh toán quốc tế nên chủ thể cũng có thể thực hiện các giao dịch, mua hàng online ở các nước khác trên thế giới.

Ngoài ra, thẻ ATM chip còn có thể tích hợp với các ứng dụng dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực như giao thông, y tế, giáo dục, bảo hiểm, dịch vụ công… gia tăng thêm các tiện ích cho chủ thẻ trên cùng một chiếc thẻ.

Khách hàng rút tiền tại ATM nên rút trong cùng hệ thống; chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng tại máy ATM để tránh mất phí cao khi thực hiện giao dịch với thẻ ATM gắn chip.

Bảo quản thẻ ATM gắn chip, cần lưu ý:

– Không để thẻ chip gần các vật sắc nhọn, cứng như dao, kéo…

– Bảo quản trong túi, ví có chất liệu mềm để tránh hư hỏng con chip gắn trên thẻ

– Không bẻ hoặc uốn cong thẻ vì có thể làm sai lệch thông tin do chip có các mạch điện tử bên trong

– Nên bảo quản thẻ ở nơi ở nhiệt độ thường


Trên đây là những thông tin về các loại thẻ ATM gắn chip hiện nay. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Các cách đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

03/12/2021

03/12/2021

02/12/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Những ngày gần đây, thông tin về thẻ ATM gắn chip được nhiều người quan tâm. Mặc dù thẻ từ vẫn được dùng sau ngày 31/12 nhưng với ưu điểm vượt trội của thẻ chip thì người dùng vẫn nên đổi sang loại thẻ này.

Hiệ