Bà Phương Hằng bị khởi tố tội gì? Tại sao bị tạm giam?

Một thông tin được cho rằng đang rất “nóng” hiện nay là bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bà Phương Hằng bị khởi tố về tội gì?
Viện kiểm sát

Một thông tin được cho rằng đang rất “nóng” hiện nay là bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bà Phương Hằng bị khởi tố về tội gì?

Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định cụ thể như sau: Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Các yếu tố cấu thành tội này được xác định như sau:

Khách thể

Tội phạm này lợi dụng các quyền tự do dân chủ của mình do Hiến pháp quy định dẫn đến xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Khách quan

Người phạm tội có hành vi lợi dụng các quyền: Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tội giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Chủ quan

Là lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp).  Động cơ, mục đích không là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Chủ thể

Người có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16/02/2022 đến ngày 29/4/2022. Bà Nguyễn Phương Hằng vừa bị Công an TP.HCM bắt tạm giam (Ảnh minh họa)

 Tại sao bà Phương Hằng bị bắt tạm giam?

Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định, tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật Hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

1) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

3) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

4) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

5) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Bộ luật Hình sự 2017 đã chia tội phạm thành 04 loại sau:

– Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

– Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong khoảng 01 năm trở lại đây, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream “gọi tên” nhiều người nổi tiếng. Bà Hằng đã “tố” nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa… ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020. 

Tuy nhiên, sau khi cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vào cuộc đã kết luận các nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự. 

Sau đó, bà Hằng bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh, ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan… tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Có thể bạn quan tâm

24/03/2022

20/03/2022

11/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Một thông tin được cho rằng đang rất “nóng” hiện nay là bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bà Phương Hằng bị khởi tố về tội gì?
Viện kiểm sát