Bằng cử nhân là gì? Cần biết gì về bằng cử nhân?

Bằng cử nhân mặc dù không phải là thuật ngữ xa lạ thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại bằng cấp này cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ vấn đề này.

<

Bằng cử nhân mặc dù không phải là thuật ngữ xa lạ thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại bằng cấp này cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ vấn đề này.

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân (Bachelor’s degree) là một loại bằng thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục của quốc dân được cấp cho những người đã tốt nghiệp trường đại học. Theo đó, thời gian đào tạo để được cấp bằng cử nhân sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực, trình độ của sinh viên theo học.

Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế (cử nhân khoa học, cử nhân kinh tế, cử nhân luật…) với thời gian đào tạo của chương trình đào tạo cử nhân thường là 04 năm.

Theo quy định Luật Giáo dục Việt Nam, tại khoản 2 Điều 12 Luật Giáo dục 2019 có nêu:

“Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”.

Đồng thời, tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 cũng quy định:

“Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”.

Như vậy, theo quy định trên cụm từ “bằng cử nhân” được nhắc đến trong Luật Giáo dục 2019 được hiểu là bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp cho người đã tốt nghiệp trình độ đại học.

Bằng cử nhân là gì? Cần biết gì về bằng cử nhân? (Ảnh minh họa)

Có những loại bằng cử nhân nào?

Hiện nay bằng cử nhân ở nước ngoài được phân ra làm 03 loại bằng là: Bachelor of Art (BA); Bachelor of Science (B.S); Bachelor of Fine Art (BFA).

Trong đó, mỗi loại bằng sẽ có những đặc trưng khác nhau, cụ thể:

– Bachelor of Art (BA): Đối với bằng này được cấp cho những sinh viên tập trung vào các môn học các môn học như nhân văn, văn học, truyền thông, lịch sử, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục, ngoại ngữ.

Trong đó, sinh viên có thể lựa chọn các khóa học khác nhau phụ thuộc vào sở thích cũng như điều kiện của bản thân.

– Bachelor of Science (B.S): Đây là loại bằng cấp cho đối với sinh viên học trong chương trình giáo dục chuyên sâu đối với chuyên ngành của họ.

Trong đó, sinh viên học đồng thời nghiên cứu với mức độ chuyên sâu và liên quan đến môn học về công nghệ, kỹ thuật, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh, khoa học máy tính.

– Bachelor of Fine Art (BFA): Tương tự như bằng Bachelor of Science (B.S) thì loại bằng này cũng chủ yếu đào tạo các chuyên ngành chính hơn bằng Bachelor of Art (BA).

Trong đó, loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn học về nghệ thuật như điêu khắc, hát, nhảy, diễn xuất,…

Trong 03 loại bằng cử nhân trên thì bằng Bachelor of Science (B.S), Bachelor of Art (BA) là 2 loại bằng được cấp phổ biến nhất.

 

Điều kiện, thẩm quyền, thời hạn cấp bằng cử nhân ở Việt Nam ra sao?

Theo Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân kèm theo Thông tư 21/2019:

– Về thẩm quyền cấp văn bằng: Văn bằng giáo dục đại học do giám đốc đại học, hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, viện trưởng viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo và cấp văn bằng ở trình độ tương ứng cấp.

– Về điều kiện cấp văn bằng:  Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học.

– Thời hạn cấp văn bằng: 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học.

Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

– Về thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng:

Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ đã sáp nhập, chia, tách, giải thể thì người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau:

+ Được cơ quan có thẩm quyền quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch;

+ Được xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

+ Được bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch;

+ Được đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh.

Hieuluat vừa thông tin về Bằng cử nhân là gì? Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với tổng đài  luatphap.vn của chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Học vị là gì? Hướng dẫn cách ghi học vị trong tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm

01/03/2022

01/03/2022

01/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bằng cử nhân mặc dù không phải là thuật ngữ xa lạ thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại bằng cấp này cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ vấn đề này.

<

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top