Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Được hưởng quyền lợi gì?

Chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục được nhắc rất nhiều trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì và có ý nghĩa gì với người sử dụng?

Chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục được nhắc rất nhiều trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì và có ý nghĩa gì với người sử dụng?

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể BHYT 05 năm liên tục là gì. Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP chỉ quy định, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng. 

Như vậy, có thể hiểu, BHYT 5 năm liên tục là khi người tham gia BHYT có thời gian đóng 05 năm liên tiếp và được phép gián đoạn tối đa 03 tháng.

Hiện nay, trên thẻ BHYT đã ghi nhận thông tin thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên.

Theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH năm 2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc ghi nhận thời gian 05 năm liên tục được quy định như sau:

– Người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục tính đến ngày 01/01/2015 thì in từ ngày 01/01/2015.

– Từ ngày 01/01/2015 trở đi, người tham gia BHYT chưa đủ hoặc bắt đầu đủ 05 năm liên tục thì in từ ngày đầu tiên của năm thứ sáu. 

Tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì?

Trước hết, để được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT 05 năm liên tục, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên;

– Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (hiện nay, lương cơ sở là 1,49 triệu nên 06 tháng tương ứng với 8.940.000 đồng).

Số tiền cùng chi trả/chi phí đồng chi trả là khoản tiền mà người bệnh có BHYT phải cùng chi trả với cơ quan BHXH theo tỷ lệ % được hưởng của loại thẻ BHYT.

Ví dụ: Thẻ BHYT có mức hưởng 80% thì người bệnh phải đồng chi trả 20% trong tổng chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

– Đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức hưởng như sau:

– Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám, chữa bệnh lớn hơn 06 tháng lương cơ sở thì có quyền lợi:

+ Không phải nộp số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

+ Được cấp hóa đơn thu với số tiền cùng chi trả đủ 06 tháng lương cơ sở để không phải cùng chi trả tiền khám, chữa bệnh trong năm đó.

– Với trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau hoặc cùng một cơ sở mà lớn hơn 06 tháng lương cơ sở:

+ Vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí đồng chi trả cho cơ sở khám chữa bệnh.

+ Được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Lưu ý: Người có số tiền cùng chi trả vượt quá 06 tháng lương cơ sở được tính từ ngày 01/01, quỹ BHYT chỉ thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi từ thời điểm người đó tham gia đủ 05 năm liên tục đến hết ngày 31/12 của năm đó.

Để được hưởng BHYT 5 năm liên tục, cần làm gì?

Khoản 3 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Thông báo 2298/TB-BHXH quy định, bạn cần thực hiện như sau để được hưởng BHYT 05 năm liên tục:

– Mang theo các giấy tờ sau khi đi khám chữa bệnh:

+ Thẻ BHYT.

+ Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân…

Tuy nhiên, nếu số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau hoặc tại cùng một cơ sở lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, bạn cần thanh toán cho bệnh viện trước và mmang theo bản chính hóa đơn viện phí đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ BHYT để yêu cầu thanh toán phần chi phí đồng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Trên đây là giải đáp Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Được hưởng quyền lợi gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Đóng bảo hiểm y tế bị gián đoạn có được tính 5 năm liên tục?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

21/06/2022

21/06/2022

21/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục được nhắc rất nhiều trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì và có ý nghĩa gì với người sử dụng?