Bảo hiểm y tế có thời hạn bao lâu?

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Vậy, bảo hiểm y tế có thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT là bao lâu?
Thông thường, thờ

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Vậy, bảo hiểm y tế có thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT là bao lâu?

Thông thường, thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế (thẻ BHYT) được xác định theo nguyên tắc đóng đến đâu thì có giá trị sử dụng đến đó mặc dù tại thời điểm hiện tại, thẻ BHYT không hề ghi ngày hết hạn thẻ như trước đây.

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì từ 01/8/2017 thẻ BHYT chỉ ghi thời điểm thẻ BHYT bắt đầu có giá trị sử dụng mà không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ BHYT nữa.

Vì thế, việc xác định được thời hạn sử dụng của thẻ có ý nghĩa quan trọng, giúp người dùng thẻ có thể chủ động việc khám chữa bệnh mà không mất thời gian đi lại nhiều.

Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh cũng không căn cứ vào thẻ để xác định thẻ còn giá trị không mà phải tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT.  Nếu người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng thì tiến hành thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nếu người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm khám chữa bệnh thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng thì cơ sở khám chữa bệnh cũng không tiến hành thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Để xác định được thời hạn thẻ BHYT, bạn có thể căn cứ vào Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH để xác định, cụ thể:

– Đối tượng người lao động tham gia BHYT tại doanh nghiệp: Thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng BHYT đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động.

– Người lao động nghỉ việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền đến khi không còn là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Đối với trẻ em dưới 06 tuổi, hạn sử dụng thẻ như sau:

+ Trường hợp sinh trước ngày 30/9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

+ Trường hợp sinh sau ngày 30/9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

– Người đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng: giá trị sử dụng đến khi không còn thuộc nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp.

– Người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc hộ cận nghèo mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

– Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở: Thẻ có giá trị đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

– Người hiến bộ phận cơ thể: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng vĩnh viễn cho đến khi người đó chết.

– Học sinh cấp 1, 2, 3: Thẻ BHYT được cấp hằng năm:

+ Học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;

+ Học sinh lớp 12: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó.

– Học sinh, sinh viên của trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

+ Học sinh, sinh viên năm 1: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng;

+ Học sinh, sinh viên năm cuối: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

– Đối với các đối tượng khác:

+ Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền BHYT.

+ Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày nộp tiền đóng BHYT.

 

Cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Nếu cảm thấy việc xác định thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, bạn cũng có thể tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bằng cách truy cập đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và ấn Tra cứu.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu bạn là người lao động đóng BHYT theo doanh nghiệp thì khi tra cứu sẽ nhận được kết quả là có giá trị sử dụng đến hết 31/12 của năm đang tra cứu. Nhưng khi nghỉ việc, doanh nghiệp báo giảm lao động tham gia BHYT thì thẻ BHYT chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng đó.

Hết hạn thẻ BHYT có cần đi đổi thẻ không?

Như trình bày ở trên, từ năm 2017 thẻ BHYT không còn in thông tin ngày hết hạn nên khi thẻ hết hạn, bạn không cần đi đổi thẻ mà thẻ sẽ tiếp tục gia hạn trên hệ thống nếu bạn đóng tiền hoặc đủ điều kiện hưởng BHYT.

>> Bảo hiểm y tế chi trả những khoản gì khi đi khám, chữa bệnh?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

27/05/2022

27/05/2022

27/05/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Vậy, bảo hiểm y tế có thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT là bao lâu?
Thông thường, thờ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top