Bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao? Giá mua bao nhiêu?

Trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cung cấp thông tin về mã cơ sở khám chữa bệnh do người tham gia đăng ký, mã nơi đối tượng sinh sống… Vậy bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao?

Bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao?

Trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cung cấp thông tin về mã cơ sở khám chữa bệnh do người tham gia đăng ký, mã nơi đối tượng sinh sống… Vậy bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao?

Bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao?

Chào bạn, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được thông tin như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 1351/QĐ-BHXH năm 2015 thì mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:


Ký hiệu K1

Là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

Ký hiệu K2

Là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

 

Ký hiệu K3

Là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra các đối tượng có ký hiệu sau:

– QN (Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ…),

– CA (Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ đang công tác trong lực lượng công an nhân dân,…)

– CY (Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại các tổ chức cơ yếu thuộc các Bộ, ngành, địa phương.)

Nếu đang công tác hoặc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) thường xuyên tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc công tác, cư trú tại xã đảo, huyện đảo, được ghi mã nơi đối tượng sinh sống tương ứng với ký hiệu K1, K2, K3.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống là K1, K2, K3 khi tự đi khám chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển tuyến KCB.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 13, Luật Bảo hiểm y tế thì mức đóng hàng tháng của đối tượng K1, K2, K3 tối đa bằng 6% mức lương cơ sở và do ngân sách nhà nước đóng. Có nghĩa là, các đối tượng này thuộc nhóm tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng, nói cách khác họ được miễn phí BHYT.

Từ các thông tin trên có thể thấy, bảo hiểm y tế cho đối tượng K1, K2, K3 áp dụng cho những người tham gia BHYT sinh sống ở vùng sâu vùng xa, hoặc trong điều kiện khó khăn hoặc hải đảo. 

Cách đọc thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

Chào bạn, căn cứ theo Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì trên thẻ bảo hiểm mặt trước sẽ có dãy gồm 15 ký tự được chia thành 4 ô.

Trong đó:

– Ô thứ 1: 2 ký tự đầu được ký hiệu bằng chữ theo bảng chữ cái la tinh, đây là mã đối tượng tham gia bảo hiểm. Từng đối tượng khác nhau sẽ có mã quy định khác nhau. Ví dụ: SV là sinh viên, HS là học sinh, DN là doanh nghiệp, GD là gia đình…

– Ô thứ 2 được ký hiệu bằng số từ 1 đến 5 là mức hưởng bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:

+ Số 1: được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi chi trả và không áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hóa chất.

+ Số 2: được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi chi trả và có áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hóa chất.

+ Số 3: được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi chi trả và có áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hóa chất.

+ Số 4: được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi chi trả và có áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hóa chất.

+ Số 5: được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh, kể cả các chi phí ngoài phạm vi bảo hiểm y tế.

– Ô thứ 3 gồm 2 ký tự, ký hiệu bằng số từ 01 đến 99, là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế.

– Ô thứ 4: gồm 10 ký tự cuối là mã số bảo hiểm xã hội, còn gọi là mã định danh duy nhất của một người trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm y tế.

 

Trên đây là giải đáp thông tin về bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

29/06/2022

28/06/2022

28/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cung cấp thông tin về mã cơ sở khám chữa bệnh do người tham gia đăng ký, mã nơi đối tượng sinh sống… Vậy bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao?

Bảo hiểm y tế khu vực 1, 2, 3 là sao?