Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022?

Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022 là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn nhất của thí sinh và phụ huynh sau khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) kết thúc.

Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022?

Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022 là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn nhất của thí sinh và phụ huynh sau khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) kết thúc.

Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022?

Chào bạn. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT thì thí sinh giáo dục THPT cần phải dự thi 04 bài thi gồm 03 bài thi độc lập gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và một bài thi là tổ hợp thí sinh tự lựa chọn (bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên thì dự thi 3 bài thi gồm 02 bài thi độc lập là Ngữ văn và Toán và 01 bài thi tổ hợp mà thí sinh tự lựa chọn. Trường hợp thí sinh có nhu cầu lấy kết quả xét tuyển thì có thể đăng ký dự thi thêm bài thi về Ngoại ngữ.

Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định, điểm xét tốt nghiệp để đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT là 5,0 điểm. Ngoài ra, những thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT phải là người có đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

Trường hợp thí sinh thuộc trường hợp được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT thì phải là người đủ điều kiện dự thi mới được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 5,0 điểm.

Cách tính điểm thi đỗ tốt nghiệp (điểm xét tốt nghiệp-ĐXTN) được xác định như sau:Đối với học viên giáo dục thường xuyên, cách tính điểm xét tốt nghiệp như sau:Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.


Theo công thức trên, để xác định được điểm xét tốt nghiệp THPT 2022, cần xác định được điểm khuyến khích và điểm ưu tiên.

Nếu vẫn chưa hiểu rõ cách tính điểm xét tốt nghiệp,  vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ. 

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 2022 thế nào?

Điểm khuyến khích

– Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12: Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm.

– Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

+ Đối với giải cá nhân: Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm.

+ Đối với giải đồng đội: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này.

Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

– Có giấy chứng nhận nghề

+ Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 2,0 điểm;

+ Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 1,5 điểm;

+ Loại trung bình được cộng 1,0 điểm.

– Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Học viên  có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian học cấp THPT được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Lưu ý: Mức điểm cộng thêm điểm ưu tiên nhiều nhất là 4,0 điểm.

Các điểm khuyến khích trên được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Điểm ưu tiên

– Cộng 0,25 điểm đối với con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; Người dân tộc thiểu số; Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT; Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học;

– Cộng 0,5 điểm đối với người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương; Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Với thí sinh giáo dục thường xuyên, cộng điểm nếu là thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

 

Trên đây là giải đáp bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022? Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

07/07/2022

07/07/2022

07/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022 là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn nhất của thí sinh và phụ huynh sau khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) kết thúc.

Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top