Bị công ty chậm trả lương, có được trả thêm tiền lãi?

Tiền lương là phần động lực của người lao động khi đi làm. Thế nhưng, có không ít trường hợp công ty nợ lương, chậm trả lương khiến cuộc sống, sinh hoạt của người lao động bị ảnh hưởng.

Tiền lương là phần động lực của người lao động khi đi làm. Thế nhưng, có không ít trường hợp công ty nợ lương, chậm trả lương khiến cuộc sống, sinh hoạt của người lao động bị ảnh hưởng.

Công ty chậm trả lương có phải tính lãi cho nhân viên?

 Về nguyên tắc, công ty phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động đầy đủ, đúng thời hạn. Cụ thể, khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày;…

Như vậy, chậm nhất là 30 ngày với lý do bất khả kháng kể từ ngày đến hạn trả lương, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động.

Cũng tại khoản 4 Điều này quy định thêm:

4…nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Theo quy định này, trường hợp công ty bạn trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải đền bù một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm.

Theo đó, số tiền lãi được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty bạn mở tài khoản trả lương cho người lao động.

Do vậy, trong trường hợp của bạn công ty đã chậm trả lương quá 30 ngày nên có thể bị xử phạt vi phạm và phải trả thêm khoản tiền lãi theo quy định trên.

Chậm trả lương nhân viên, công ty bị phạt thế nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, hành vi trả lương không đúng hạn; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, cụ thể:

– Từ 05 – 10 triệu đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

– Từ 10 – 20 triệu đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

– Từ 20 – 30 triệu đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

– Từ 30 – 40 triệu đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

– Từ 40 – 50 triệu đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Người sử dụng cần lưu ý trả lương đúng thời hạn, trả đủ lương cho người lao động để không vi phạm pháp luật và bị xử phạt tiền.

 

Phải làm gì nếu công ty vẫn tiếp tục chậm trả lương?

Điểm b khoản 2 Điều 35 BLLĐ, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước nếu không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do chỉ cần đảm bảo thời hạn báo trước. Đặc biệt, trong trường hợp bị chậm trả lương thì thậm chí người lao động không cần phải báo trước mà có thể nghỉ việc ngay.

Ngoài ra nếu công ty vẫn không thực hiện thanh toán lương đúng hạn, đầy đủ, người lao động có thể khiếu nại hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết quyền lợi cho mình.

– Khiếu nại:

Theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, người lao động khi bị chậm trả lương có thể khiếu nại lần đầu đến người sử dụng lao động, trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu người lao động có thể khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Người lao động bị chậm trả lương có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu công ty thanh toán lương đầy đủ cho mình theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Tuy nhiên, cần lưu ý yêu cầu của người lao động phải qua thủ tục hòa giải ở cơ sở, nếu không thành công thì mới có thể gửi đơn khởi kiện lên tòa án.

Trên đây là giải đáp về Công ty chậm trả lương, có được trả thêm tiền lãi? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Có được tự ý nghỉ việc khi bị trả chậm lương?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

01/07/2021

01/07/2021

30/06/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tiền lương là phần động lực của người lao động khi đi làm. Thế nhưng, có không ít trường hợp công ty nợ lương, chậm trả lương khiến cuộc sống, sinh hoạt của người lao động bị ảnh hưởng.