Bị khởi tố bổ sung, cựu Chủ tịch FLC có thể “đi không thấy ngày về”

Tối ngày 25/8/2022, một tin “nóng” với những người quan tâm đến vụ án Trịnh Văn Quyết, đó là, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án, bổ sung tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với

Tối ngày 25/8/2022, một tin “nóng” với những người quan tâm đến vụ án Trịnh Văn Quyết, đó là, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án, bổ sung tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC và 03 người khác.

Trịnh Văn Quyết bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo thông tin từ Bộ Công An, từ năm 2014 đến năm 2016, ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS, Phó chủ tịch Thường trực Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) cùng 02 em gái của ông Quyết gồm Trịnh Thị Thúy Nga (cựu thành viên Hội đồng thành viên, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS) và Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, tính đến ngày 24/2/2021, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên ông Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 05 cá nhân khác (do bị can Quyết nhờ dựng tên). Sau đó, các bị can thu được tổng cộng hơn 6.400 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Với số tiền hơn 6.400 tỷ đồng, cựu Chủ tịch FLC có thể phải đối mặt tối đa hình phạt tù chung thân. Cụ thể, khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 quy định như sau:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Ông Quyết đối mặt mức phạt nào với cả 02 tội danh?

Trước khi bị khởi tố bổ sung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hồi tháng 3, Bộ Công an cũng đã khởi tố ông Trịnh Văn Quyết về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo điều tra, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái là bà Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán tập đoàn) liên hệ với các cá nhân có quan hệ họ hàng với gia đình, người thân thành lập công ty.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Quyết, bị can Huế liên hệ và cùng những người thân trong gia đình thành lập 20 công ty. Các bị can còn mượn, sử dụng chứng minh nhân dân của 26 người thân để mở 450 tài khoản chứng khoán đứng tên bà Huế và các công ty, cá nhân tại 41 công ty chứng khoán.

Theo cáo buộc, ông Quyết và các bị can đã thực hiện hành vi thao túng nhằm đẩy giá chứng khoán FLC lên giá “trần” cao nhất. Sau đó, ông Quyết tiếp tục chỉ đạo nhiều người khác đặt lệnh bán cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỷ đồng.

Với tội thao túng thị trường chứng khoán mà Quyết và một số đồng phạm đang bị điều tra, theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt không quá 07 năm tù.

Do ông Quyết bị khởi tố bổ sung thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nên mức phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

Cụ thể, theo quy định tổng hợp hình phạt (Điều 55), nếu ông Quyết bị kết án về hai tội danh là thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cả hai tội danh này đều là mức hình phạt tù có thời hạn, Tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc hình phạt chung sẽ là tổng cộng của các tội danh nhưng không quá 30 năm tù.

Nếu Trịnh Văn Quyết bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân, hình phạt chung của hai tội danh sẽ là tù chung thân.

Và kết luận cuối cùng về hình phạt sẽ thuộc về Tòa án nhân dân.

Trên đây là giải đáp, bị khởi tố bổ sung, Trịnh Văn Quyết đối diện mức án nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

 

Có thể bạn quan tâm

25/08/2022

19/08/2022

16/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tối ngày 25/8/2022, một tin “nóng” với những người quan tâm đến vụ án Trịnh Văn Quyết, đó là, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án, bổ sung tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với