Bị tố vu khống, bà Phương Hằng đối mặt mức phạt ra sao?

Tối 18/10, trên Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM khẳng định, việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bị hành hung là thông tin sai sự thật.

Chào bạn. Vụ việc này có thể được tóm tắt như sau:
P

Tối 18/10, trên Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM khẳng định, việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bị hành hung là thông tin sai sự thật.

Chào bạn. Vụ việc này có thể được tóm tắt như sau:

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh đơn tố giác của bà Nguyễn Phương Hằng về việc ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra, PC02 nhận thấy có mâu thuẫn giữa người tố giác và người bị tố giác; do đó Cơ quan này đã trao đổi kiểm sát viên tiến hành đối chất vào lúc 9h ngày 16/10/2021 tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự.

Quá trình đối chất có 2 điều tra viên và một cán bộ điều tra của Phòng PC02. Bên tố giác có bà Nguyễn Phương Hằng và Luật sư Hồ Nguyên Lễ. Bên bị tố giác là ông Võ Hoàng Yên và 4 Luật sư Lê Thành Kính, Trần Thị Ngân Hà, Võ Thị Thu Trang, Nguyễn Minh Hưng.

Đến ngày 17/10, bà Nguyễn Phương Hằng lên mạng xã hội để “livestream” cho biết trong buổi đối chất ngày 16/10/2021, bà bị ông Yên và 4 luật sư đi cùng “hành hung”.

Sau đó, ngày 18/10, sau buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng cùng luật sư Hồ Nguyên Lễ đã xác nhận việc bà không bị hành hung.

Nếu cơ quan Công an xác nhận có hành vi vu khống, người vu khống có thể đối mặt với các mức phạt sau đây:

 

Bị xử phạt hành chính

Theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, khi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Ngoài ra, người vi phạm còn phải buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, trong trường hợp này, bà Hằng có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 20 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.Người có hành vi vu khống có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

 Bị xử lý hình sự

Quan điểm của Luật sư Đỗ Trúc Lâm (Hãng luật Lâm Trí Việt), nếu bà Hằng tố giác bị hành hung là không đúng sự thật, bà là người vi phạm pháp luật và có dấu hiệu của hành vi vu khống.

Theo Bộ luật Hình sự, Điều 156 có nội dung như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Mức phạt cao nhất của tội này cao nhất lên đến 7 năm tù nếu phạm tội vì động cơ đê hèn hoặc làm nạn nhân tự sát hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Ngoài việc bị xử phạt, người vu khống còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Bởi, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế mà người bị vu khống bị mất hoặc giảm sút; ngoài ra phải bồi thường khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định (hiện nay tương đương 14.900.000 đồng)..

Trên đây là một số thông tin về việc nếu xác định vu khống người khác, bà Phương Hằng đối mặt mức phạt ra sao?. Nếu bạn còn có vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

10/10/2021

23/02/2021

19/02/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tối 18/10, trên Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM khẳng định, việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bị hành hung là thông tin sai sự thật.

Chào bạn. Vụ việc này có thể được tóm tắt như sau:
P