Bôi nhọ danh dự người khác trên facebook bị phạt thế nào?

Bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi bị cấm. Vậy theo quy định mới nhất hiện nay, hành vi bôi nhọ danh dự người khác trên facebook bị xử phạt thế nào?

Bôi nhọ danh dự người kh

Bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi bị cấm. Vậy theo quy định mới nhất hiện nay, hành vi bôi nhọ danh dự người khác trên facebook bị xử phạt thế nào?

Bôi nhọ danh dự người khác trên facebook bị xử phạt thế nào?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”. Như vậy, mỗi con người đều có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm.

Đồng thời, Điều này cũng nêu rõ, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của mình. Các thông tin xấu được đăng trên phương tiện thông tin đại chúng phải bị gỡ bỏ, đồng thời cải chính.

* Xử phạt hành chính đến 300.000 đồng hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác

Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, người có hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính đến 300.000 đồng. Cụ thể:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Theo quy định trên, người có hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 300.000 đồng.

* Bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác có thể bị phạt tù đến 05 năm

Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 quy định nếu có hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác.

Cụ thể, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác mà người phạm tội còn có thể bị phạt tù theo các khung được quy định cụ thể như sau:

– Phạt tù từ 03 tháng – 02 năm với các hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

 – Phạt tù từ 02 – 05 năm nếu thuộc các trường hợp sau có hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 155 Nghị định này còn quy định:

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy có thể thấy, tùy thuộc vào mức độ vi phạm của người có hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác trên mạng xã hội mà bị áp dụng mức phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bôi nhọ danh dự người khác trên facebook bồi thường thế nào?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người nào có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo đó, người vi phạm không những phải bồi thường các chi phí để khắc phục thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị bôi nhọ về danh dự, nhân phẩm.

Mức tiền do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tiền bồi thường tối đa là không quá 10 tháng lương cơ sở. Hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng. Do đó, mức tiền bồi thường tối đa không quá 14.900.000 đồng.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015, người bị thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin sai đó phải xin lỗi và cải chính công khai thông tin đó.

Như vậy, người thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự người khác trên facebook vừa phải bồi thường thiệt hại bằng tiền, vừa phải công khai xin lỗi, cải chính thông tin nếu người bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm yêu cầu.

Trên đây là thông tin giải đáp vướng mắc của nhiều độc giả về mức xử phạt với hành vi bôi nhọ danh dự người khác trên facebook hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, độc giả vui lòng đặt câu hỏi tại đây.

Xem thêm:

Phải làm gì khi bị bôi nhọ trên facebook hiện nay?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

18/01/2021

18/01/2021

18/01/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi bị cấm. Vậy theo quy định mới nhất hiện nay, hành vi bôi nhọ danh dự người khác trên facebook bị xử phạt thế nào?

Bôi nhọ danh dự người kh