Các hình thức kỷ luật đối với Đảng viên mới nhất

Ngoài các mức khen thưởng, các hình thức kỷ luật Đảng viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy các hình thức kỷ luật Đảng viên mới nhất đang áp dụng thế nào?

1. Khi nào Đảng viên bị kỷ

Ngoài các mức khen thưởng, các hình thức kỷ luật Đảng viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy các hình thức kỷ luật Đảng viên mới nhất đang áp dụng thế nào?

1. Khi nào Đảng viên bị kỷ luật?

Tôi là Đảng viên, đã có gần 30 năm tuổi Đảng, có một vợ, hai con gái. Hiện con lớn của tôi 28 tuổi, tôi muốn cháu kết hôn với một việt kiều sống ở Úc, là con của bạn tôi. Nhưng cháu không đồng ý, vì không muốn sang nước ngoài sống. Tuy nhiên, tôi và vợ tôi thì vẫn muốn cháu có cuộc sống sau này tốt hơn, nên vợ chồng tôi đã dùng nhiều cách để thuyết phục cháu đồng ý. Đến nay, cháu vẫn nhất quyết không đồng ý. Tôi hơi thất vọng, và cũng băn khoăn không biết việc làm này của tôi có vi phạm kỷ luật của Đảng không? (Mạnh Hùng – Hà Nội).

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Quy định 102-QĐ/TW, Đảng viên nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải bị xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời dù ở bất cứ cương vị nào. Bởi tất cả Đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Cụ thể, các vi phạm bao gồm:


– Vi phạm về hôn nhân và gia đình: Cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật, để con tảo hôn, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ hoặc cấp dưỡng con sau khi ly hôn, ép con kết hôn với người nước ngoài nhằm vụ lợi…

– Vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình: Xét nghiệm xác định giới tính thai nhi trái quy định, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình…

– Vi phạm về tệ nạn xã hội: Đánh bạc hoặc sử dụng các chất ma túy, tàng trữ, lưu hành, mua bán, vận chuyển văn hóa phẩm có nội dung cấm, độc hại, cho vay nặng lãi…

Tùy vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ tiếp thu, sửa chữa, khắc phục… Đảng viên vi phạm sẽ phải chịu cách hình thức kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc khai trừ.

2. Các hình thức kỷ luật đối với Đảng viên mới nhất

Vanbanluat cho tôi hỏi, hiện nay, các hình thức kỷ luật đối với Đảng viên mới nhất đang áp dụng là gì? Mong sớm nhận được phản hồi của Quý công ty. Tôi cảm ơn (Văn Phát – Phatpv…@gmail.com – Điện Biên).

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Khoản 2 Điều 35 Điều lệ Đảng quy định các hình thức kỷ luật gồm:


– Đối với tổ chức Đảng: Khiển trách, cảnh cáo, giải tán;

– Đối với Đảng viên chính thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ;

– Đối với Đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo.

Đặc biệt, Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm thì vẫn bị xem xét, kết luận. Nếu vi phạm ở mức phải thi hành kỷ luật thì phải kỷ luật.

Đồng thời, Quy định 102 năm 2017 khẳng định:

– Đảng viên vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không xử lý nội bộ;

– Đảng viên bị Tòa án tuyên phạt từ cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị phạt bằng hình thức thấp hơn như phạt cải tạo không giam giữ hoặc được miễn trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, tính chất, tác hại… mà xem xét, thi hành kỷ luật Đảng thích hợp;

– Kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, đoàn thể hoặc các hình thức xử lý khác của pháp luật…

Như vậy, tùy vào từng đối tượng, mức độ, hành vi, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng… Đảng viên sẽ bị kỷ luật theo từng hình thức khác nhau.

3. Khi nào quyết định kỷ luật Đảng viên có hiệu lực?

Tôi là cán bộ văn thư xã, do sai sót trong xử lý hồ sơ về đê điều, tôi bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Cho tôi hỏi, hiện nay Luật quy định thế nào về hiệu lực các quyết định kỷ luật Đảng viên? Tôi xin cảm ơn (Hà Minh Khánh – Quảng Bình)

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

 

Khoản 6 Điều 39 Điều lệ Đảng đã nêu:

Kỷ luật Đảng viên vi phạm có hiệu lực ngay sau khi công bố quyết định

Mặc dù vậy, nếu Đảng viên không đồng ý với quyết định kỷ luật thì trong vòng 01 tháng, kể từ ngày nhận được kết luận có quyền khiếu nại với cấp ủy hoặc ủy ban kiểm tra cấp trên.

Khi nhận được khiếu nại, cấp ủy hoặc ủy ban kiểm tra phải xem xét, giải quyết, trả lời cho Đảng viên biết.

Lưu ý: Trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại, Đảng viên bị kỷ luật vẫn phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định kỷ luật.

Mặt khác, theo khoản 10 Điều 2 Quy định 102, sau 01 năm kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật hoặc quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật (trừ hình thức khai trừ), nếu Đảng viên không khiếu nại, tái phạm hoặc vi phạm mới đến mức phải kỷ luật thì quyết định kỷ luật đương nhiên hết hiệu lực.

Như vậy, có thể thấy, quyết định kỷ luật Đảng viên có hiệu lực ngay sau khi được công bố. Trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại thì Đảng viên vẫn phải chấp hành đúng quyết định kỷ luật đã được nhận.

4. Khi nào Đảng viên vi phạm chưa bị xem xét kỷ luật?

Tôi là kế toán phòng tài vụ của Phòng Giáo dục huyện, cũng là Đảng viên Đảng Cộng sản 5 năm. Vừa qua, do không kiểm soát chặt chẽ nhân viên trong phòng, nên tôi cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ thất thoát tài chính của phòng với dự án đầu tư xây lại trường mầm non của thị trấn. Sau sai phạm đó, tôi bị kỷ luật Đảng. Tuy nhiên, thời gian này tôi đang có thai, gần tới ngày sinh. Vì lý do này mà tôi đã được hoãn kỷ luật. Điều này gây sự thắc mắc của nhiều người trong cơ quan tôi. Cho tôi hỏi, có quy định cụ thể nào về việc này không ạ? (Trần Thanh Hồng Hongtt…@gmail.com – Quảng Ngãi).

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

 

Theo quy định tại Điều 5 Quy định 102, nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ chưa xem xét, xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật:

1- Đảng viên vi phạm đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện được cơ quan y tế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (từ cấp huyện trở lên) xác nhận thì chưa xem xét, xử lý kỷ luật.

2- Đảng viên vi phạm đã qua đời, tổ chức đảng xem xét, kết luận, không xử lý kỷ luật, trừ trường hợp đảng viên đó vi phạm kỷ luật đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, theo quy định nêu trên, có 02 trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật, bao gồm:

– Mang thai, nghỉ thai sản;

– Đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện được cơ quan y tế có thẩm quyền từ cấp huyện trở lên xác nhận.

Xem thêm:

Cập nhật quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên mới nhất

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

18/12/2020

18/12/2020

18/12/2020

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngoài các mức khen thưởng, các hình thức kỷ luật Đảng viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy các hình thức kỷ luật Đảng viên mới nhất đang áp dụng thế nào?

1. Khi nào Đảng viên bị kỷ