Cách cha mẹ tặng cho nhà đất cho con. Dễ nhưng phải làm cho chuẩn!!!

Cách để cha mẹ tặng cho nhà đất cho con cái. Dễ nhưng phải chuẩn chỉnh. Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh pháp luật của Luật sư TLT TLT Legal. Các bạn thân mến, chúng tôi nhận được câu hỏi của một bạn ở Long An liên quan đến nhà

Cách để cha mẹ tặng cho nhà đất cho con cái. Dễ nhưng phải chuẩn chỉnh. Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh pháp luật của Luật sư TLT TLT Legal. Các bạn thân mến, chúng tôi nhận được câu hỏi của một bạn ở Long An liên quan đến nhà đất như sau: ba mẹ em có 3 người con, em là con gái út, nên ba mẹ có ý định cho em một nửa lô đất ba mẹ đang đứng tên, còn một nửa thì để đó sau này sẽ cho 2 anh lớn. Ba mẹ em muốn hỏi thủ tục cần phải làm sao và cho em phần nhiều hơn như vậy thì có cần 2 anh em đồng ý hay không? Các bạn thân mến, chúng tôi vẫn thường nhận được những câu hỏi tương tự như vậy liên quan đến việc tặng cho nhà đất giữa cha mẹ, ông bà và con cháu, hoặc giữa anh em với nhau.

Thủ tục này không quá phức tạp, chúng tôi sẽ trình bày một số nội dung về thủ tục, thuế, phí để các bạn nắm và có thể tự thực hiện được. Trước hết nhà đất muốn được tặng cho thì phải đủ các điều kiện sau đây: 1. Có Giấy chứng nhận; 2. Không có tranh chấp; 3. Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; 4. Trong thời hạn sử dụng đất. Còn vấn đề có cần ý kiến của 2 người anh hay không? Thì nếu nhà đất là thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng riêng của cha mẹ, thì cha mẹ có quyền tự mình tặng cho nhà đất mà không cần 2 người anh đồng ý các bạn nhé. Do cha mẹ chia không đều, nêu đôi khi sẽ có người cho rằng không công bằng.

Do vậy, nên việc tặng cho từ cha mẹ sang người con gái út cần phải làm chuẩn chỉnh để tránh sau này phát sinh tranh chấp phức tạp. Ở câu hỏi của bạn này, chúng ta cần lưu ý là cha mẹ tặng cho một phần của thửa đất, chứ không phải tặng cho toàn bộ thửa đất. Nếu tặng cho một phần của thửa đất thì các bạn cần xác định được phần đất tặng cho có vị trí ở đâu, diện tích là bao nhiêu. Và các bạn cần thực hiện đo vẽ phần đất được tặng cho đó. Sau khi có bản vẽ đo đạc thể hiện vị trí, diện tích phần đất được tặng cho rồi thì các bạn tiến hành ký hợp đồng tặng cho. Hợp đồng tặng cho thì các bạn có thể ký tại 1 trong 2 cơ quan là tại văn phòng công chứng hoặc tại UBND cấp xã nơi có đất.

Cha mẹ và con cùng đến 1 trong 2 cơ quan trên để ký hợp đồng tặng cho. Khi đi thì các bạn đem theo sổ hồng, sổ đỏ, CMND, CCCD, bản vẽ đo đạc phần thửa đất được tặng cho. Tại các cơ quan này, các bạn sẽ được hướng dẫn lập và ký hợp đồng tặng cho. Sau khi đã ký hợp đồng tặng cho được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất, thì các bạn nộp hồ sơ sang tên, tách thửa tại UBND cấp huyện nơi có đất hoặc nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Lúc này thì người con có thể tự mình đi thực hiện thủ tục tách thửa sang tên. Hoặc nếu người con bận đi làm ăn thì có thể ủy quyền cho cha mẹ đi làm thủ tục sang tên cũng được.

Các bạn cần lưu ý: Sau khi đã ký hợp đồng tặng cho được công chứng, hoặc chứng thực thì các bạn phải đi sang tên ngay, không nên chần chừ. Theo quy định các bạn phải nộp hồ sơ sang tên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động, tức là 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng tặng cho. Nếu đăng ký biến động sang tên trễ thì có thể bị phạt tiền, nên các bạn lưu ý để bảo đảm quyền lợi của mình. Khi đi làm thủ tục sang tên thì phải đem toàn bộ hồ sơ đã ký để nộp bao gồm: hợp đồng tặng cho, sổ hồng, sổ đỏ, nếu tặng cho một phần đất thì các bạn nộp thêm bản vẽ đo đạc phần diện tích đất được tặng cho, và CMND, CCCD.

Tại đây các bạn có thể xin tờ khai đăng ký biến động đất đai, và sẽ được hướng dẫn kê khai vào mẫu để nộp. Ngoài ra, tại đây các bạn có thể xin tờ khai thuế TNCN, tờ khai lệ phí trước bạ để kê khai. Trong trường hợp câu hỏi nêu trên là cha mẹ tặng cho nhà đất cho con đẻ thì sẽ được miễn thuế TNCN và miễn lệ phí trước bạ. Tuy nhiên mặc dù được miễn thuế TNCN và miễn lệ phí trước bạ nhưng các bạn vẫn phải kê khai và nộp tờ khai. Để chứng minh mối quan hệ cha mẹ và con đẻ thì các bạn cần nộp thêm giấy khai sinh. Nếu mất giấy khai sinh thì các bạn có thể đi trích lục khai sinh tại UBND cấp xã để nộp.

Còn có nhiều trường hợp khác được miễn thuế TNCN và miễn lệ phí trước bạ khi tặng cho nhà đất. Các bạn có thể nhìn trên màn hình để tham khảo. Sau khi các bạn kê khai các biểu mẫu và nộp kèm đầy đủ hồ sơ nêu trên, các bạn sẽ được cấp giấy hẹn ngày trả kết quả là sổ hồng, sổ đỏ mới hoặc vẫn là sổ cũ nhưng đã được cập nhập tên người được tặng cho trên sổ. Thời gian kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ đến lúc nhận kết quả giải quyết sẽ là 10 ngày. Nếu tặng cho một phần thửa đất và thực hiện thủ tục tách thửa thì thời gian nhận kết quả sẽ là 15 ngày. Các bạn thân mến. trên đây là trình tự các bước để tặng cho nhà đất, thủ tục cũng không quá phức tạp.

https://www.youtube.com/watch?v=4mrku5-7TLw

https://youtu.be/4mrku5-7TLwCách để cha mẹ tặng cho nhà đất cho con cái. Dễ nhưng phải chuẩn chỉnh. Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh pháp luật của Luật sư TLT TLT Legal. Các bạn thân mến, chúng tôi nhận được câu hỏi của một bạn ở Long An liên quan đến nhà