Cài đặt ứng dụng VneID trên điện thoại: Lưu ý gì để không bị lộ thông tin?

Ứng dụng định danh điện tử VneID được dùng để phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Vậy cần lưu ý gì khi cài đặt ứng dụng này trên điện thoại để không bị lộ thông tin cá nhân?

Chào bạn, về câu hỏi của bạn, H

Ứng dụng định danh điện tử VneID được dùng để phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Vậy cần lưu ý gì khi cài đặt ứng dụng này trên điện thoại để không bị lộ thông tin cá nhân?

Chào bạn, về câu hỏi của bạn, HieuLuat xin đưa các thông tin như sau:

VneID chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị tại một thời điểm

Với ứng dụng định danh điện tử quốc gia người dân có thể tích hợp thông tin của các loại giấy tờ và có thể sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống, đồng thời có thể sử dụng trên môi trường điện tử.

Hiện nay, ứng dụng VNEID có thể được tải về thông qua:

– Kho ứng dụng Google play (CH play) nếu thiết bị sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên

– App Store nếu thiết bị có hệ điều hành IOS 9 trở lên.

Bên cạnh đó, Bộ Công an khuyến khích người dùng nên sử dụng thiết bị có camera tốt, cấu hình từ trung bình trở lên, kết nối Internet đảm bảo để có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng ứng dụng.

Và theo quy định, mỗi tài khoản định danh điện tử chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Do đó, cùng một thời điểm không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, một số điện thoại chỉ được đăng ký định danh điện tử duy nhất cho một cá nhân theo số CCCD.

Lưu ý khi xác thực vân tay, nhận dạng khuôn mặt qua VNEID

Trong lần đăng nhập đầu tiên, cần nhập mật khẩu của tài khoản định danh điện tử, những lần sau bằng cách thiết lập trong ứng dụng có thể sử dụng vân tay hoặc hình ảnh khuôn mặt để xác thực thay thế mật khẩu.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các dịch vụ trong ứng dụng, bạn phải thực hiện xác thực bổ sung bằng vân tay/ảnh mặt và mật khẩu (mật khẩu này không được để lộ)

Mật khẩu của tài khoản định danh điện tử được yêu cầu đặt như sau:

– Độ dài tối thiểu 8 ký tự

– Có chữ hoa, chữ thường, số và kí tự đặc biệt

Mật khẩu này cũng được yêu cầu thay đổi định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần.

Lưu ý: cần đảm bảo trên thiết bị chỉ có nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt của bản thân. Nếu có vân tay/khuôn mặt của người khác trên thiết bị, cần sử dụng mật khẩu để đăng nhập và nhớ đăng xuất ứng dụng khi không sử dụng.

Nếu mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, có thể yêu cầu khóa tạm thời tài khoản theo một trong hai cách để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình:

Một là, yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia (chưa đi vào hoạt động)

Hai là, liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Các ứng dụng khác có lấy cắp thông tin trên VneID không?

Thực tế, các dữ liệu định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động cài đặt ứng dụng VNEID nên các ứng dụng lạ cũng khó truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin.

Chỉ khi công dân đăng ký truy cập, thông tin mới hiển thị lên, công dân cũng biết được chính xác việc xuất trình để hiển thị thông tin cho đối tượng khác, trong trường hợp cần thiết. Việc xuất trình thông tin tương tự như xuất trình các loại giấy tờ, thẻ cứng vật lý.

Khi lực lượng chức năng có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân thì công dân phải  cấp quyền “cho phép” kiểm tra. Khi đó, cán bộ chức năng mới xem được thông tin trong phạm vi được phép.

Khi bên thứ 3 như ngân hàng, ví điện tử…; y tế, bảo hiểm,… có nhu cầu sử dụng dữ liệu của công dân cũng phải được sự đồng ý của công dân.

Tùy vào yêu cầu về mức độ xác thực và bảo mật của bên thứ 3, thông tin công dân sẽ được ký số và được mã hóa. Khi hệ thống của các bên thứ 3 kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử đều phải xác thực bảo mật.

Để đảm bảo an toàn trước các đối tượng tội phạm công nghệ cao, ngày càng tinh vi Bộ công an khuyến cáo công dân:

– Không nên cài các ứng dụng lạ, độc hại

– Không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử

– Chú ý đến việc bảo mật cho thiết bị đang sử dụng ứng dụng VNeID.

Trên đây là giải đáp về vấn đề bảo mật khi cài đặt ứng dụng VneID trên điện thoại. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Cách dùng ứng dụng VneID thay Sổ hộ khẩu thế nào?Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

22/09/2022

22/09/2022

22/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ứng dụng định danh điện tử VneID được dùng để phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Vậy cần lưu ý gì khi cài đặt ứng dụng này trên điện thoại để không bị lộ thông tin cá nhân?

Chào bạn, về câu hỏi của bạn, H

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top