Căn cước công dân cấp tại đâu? Có được cấp ở nơi tạm trú?

Căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, những thông tin như Căn cước công dân cấp tại đâu, Căn cước công dân ai cấp… không phải ai cũng nắm được.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi

Căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, những thông tin như Căn cước công dân cấp tại đâu, Căn cước công dân ai cấp… không phải ai cũng nắm được.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa các thông tin tham khảo như sau:

 

Thẻ Căn cước công dân là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014 thì Căn cước công dân (CCCD) là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định.

Có thể hiểu CCCD là loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, trong đó có ghi rõ và đầy đủ thông tin cá nhân của công dân.

Trên thẻ CCCD có một mã số định danh cá nhân gồm 12 chữ số và chứa các thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, địa chỉ thường trú và các thông tin khác.

Thẻ có giá trị sử dụng thay thế được hộ chiếu ở Việt Nam và cả nước ngoài nơi thẻ đã được ký kết thỏa thuận công nhận thẻ thay thế hộ chiếu.

Theo Luật Căn cước công dân, khi đã xuất trình thẻ CCCD theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân đó không được yêu cầu công dân phải xuất trình bất kỳ giấy tờ khác để chứng minh các thông tin đã nêu trên thẻ của họ.

Hiện nay, mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ CCCD.

Căn cước công dân cấp tại đâu?

Điều 26 Luật Căn cước công dân đã quy định về nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Theo đó, công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Như vậy, trường hợp bạn thường trú tại Hải Dương nhưng đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, thì bạn vẫn có thể ra Cơ quan quản lý Căn cước công dân thuộc Công an Hà Nội để làm thủ tục cấp thẻ CCCD mà không cần phải chuyển nơi đăng ký thường trú hay đăng ký tạm trú tại đây.

Nhận Căn cước công dân ở đâu?

Theo nội dung trên có thể biết được Căn cước công dân cấp ở đâu? Nơi cấp căn cước công dân là các văn phòng cơ sở quản lý Căn cước công dân trực thuộc Bộ công an. Đây đồng thời cũng là nơi là công dân có thể nhận được CCCD của mình sau khi làm xong.

Theo đó bạn có thể nhận CCCD ở nơi trước đó bạn đã làm CCCD.

Thứ nhất là tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Thứ hai tại cơ quan quản lý căn cước công dân

Thứ ba, tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Thứ tư, tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

Đồng thời, khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an có hướng dẫn rằng, công dân có thể lựa chọn đến cơ quan Công an có thẩm quyền nơi thường trú hoặc tạm trú của mình để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, khi làm thẻ Căn cước, người dân có thể yêu cầu nhận Căn cước trực tiếp tại nơi làm thủ tục hoặc nhận qua đường bưu chính và bạn phải tự trả phí chuyển phát.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề căn cước công dân cấp tại đâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Vì sao cần đổi ngay sang Căn cước công dân gắn chip?Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

13/10/2022

13/10/2022

12/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, những thông tin như Căn cước công dân cấp tại đâu, Căn cước công dân ai cấp… không phải ai cũng nắm được.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top