Căn cước công dân khi nào hết hạn làm? CCCD tích hợp những gì?

Bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip có thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 21 Bộ Công an. Vậy CCCD khi nào hết hạn làm?

Căn cước công dân khi nào hết hạn làm?

Bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip có thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 21 Bộ Công an. Vậy CCCD khi nào hết hạn làm?

Căn cước công dân khi nào hết hạn làm?

Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, thì mẫu thẻ CCCD gắn chip có thời hạn sử dụng như sau:

“Điều 21. Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.“

Như vậy, Căn cước công dân dù là loại mã vạch hay loại có gắn chip đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Tuy nhiên nếu đã được cấp trong vòng 02 năm trước các mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo. Có nghĩa năm nay bạn 24 tuổi thì nếu làm CCCD gắn chip đến mốc 40 tuổi mới phải đổi chứ không đổi ở mốc 25 tuổi nữa.

Trong trường hợp công dân đổi CCCD gắn chip khi đủ 60 tuổi, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là suốt đời, có nghĩa là sử dụng cho đến khi người đó mất và không phải thực hiện thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hay bị hư hỏng…

Điều đó cũng có nghĩa, những ai làm CCCD gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ đến khi mất, không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi.

Những người trên 60 tuổi đang sử dụng CCCD mã vạch cũng được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip, trừ trường hợp họ có nhu cầu.

CMND, CCCD mã vạch đã cấp trước khi triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn (theo Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA, Luật Căn cước công dân 2014)

Vì vậy, người dân có CMND, căn cước công dân đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip.

Như vậy, theo các quy định trên có thể thấy thời hạn làm CCCD gắn chip với mỗi người phụ thuộc vào mốc phải đổi thẻ, không có quy định về việc Căn cước công dân khi nào hết hạn làm.

Căn cước công dân tích hợp những gì?

Với mục tiêu chuyển đổi số liên quan đến giấy tờ cũng như các thông tin cá nhân, Nhà nước đẩy mạnh việc tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin cá nhân lên CCCD gắn chip.

Thời gian cao điểm của đợt dịch Covid, CCCD gắn chip có tích hợp thông tin thẻ xanh, thông tin tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, thông tin về hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Còn tại Thông báo 62/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu về việc tích hợp các giấy tờ công dân như thông tin thẻ bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe ô tô; giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng… để sử dụng thẻ CCCD và ứng dụng định danh điện tử VNEID nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Căn cước gắn chip cũng được tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ CCCD như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…

Về việc triển khai thí điểm khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip, Bộ Y tế cũng đã có Công văn 931/BYT-BH năm 2022 hướng dẫn. Theo đó, người có CCCD gắn chip sẽ sử dụng CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT giấy, có nghĩa đi khám chữa bệnh BHYT chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp thay vì phải xuất trình CCCD mã vạch hoặc CMND đi kèm với thẻ BHYT.

Trên đây là thông tin về việc Căn cước công dân khi nào hết hạn làm. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

24/10/2022

24/10/2022

24/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip có thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 21 Bộ Công an. Vậy CCCD khi nào hết hạn làm?

Căn cước công dân khi nào hết hạn làm?