Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel theo các bước nào?

Cấp sổ đỏ cho condotel thế nào? Có khác gì với cấp sổ đỏ cho officetel không? Trường hợp chuyển nhượng officetel thì có được không? Thủ tục thế nào? … Trong phạm vi bài viết dưới đây của HieuLuat, chúng tôi xin được giải đáp

Cấp sổ đỏ cho condotel thế nào? Có khác gì với cấp sổ đỏ cho officetel không? Trường hợp chuyển nhượng officetel thì có được không? Thủ tục thế nào? … Trong phạm vi bài viết dưới đây của HieuLuat, chúng tôi xin được giải đáp sơ bộ những vấn đề pháp lý xoay quanh condotel và officetel.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có dự định mua một căn condotel, 1 căn officetel nhằm mục đích nghỉ dưỡng và cũng là để đầu tư. Tôi hơi lăn tăn về việc cấp sổ đỏ lần đầu cho căn officetel và condotel này. Luật sư có thể giải đáp cho tôi về thủ tục cấp sổ hồng lần đầu cho đối với condotel, officetel được không? Nếu muốn mua bán condotel, officetel thì tôi phải thực hiện như thế nào?

Chào bạn, xoay quanh vướng mắc về vấn đề cấp sổ đỏ cho condotel và officetel, chúng tôi xin được giải đáp cho bạn như sau:

Cấp sổ đỏ cho condotel theo những bước nào?

Hiện nay, pháp luật chưa định nghĩa về condotel. Thực tế, condotel là từ được ghép từ 2 từ condo và hotel có ý nghĩa là căn hộ khách sạn hay khách sạn căn hộ. Trên thực tế, condotel, officetel, shophouse,… những loại hình nhà ở kết hợp với văn phòng, kinh doanh, khách sạn,…đều chưa có hành lang pháp lý điều chỉnh cụ thể.

Quy định pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định về việc nếu hết thời hạn sử dụng đất thì quyền sở hữu của các condotel, officetel … sẽ được xử lý ra sao. Đây cũng chính là điểm mà các nhà đầu tư cần phải đặc biệt quan tâm khi đổ vốn kinh doanh các căn condotel, officicetel, shophouse, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng.

Condotel có một số đặc điểm cơ bản như:

Có thể vừa sử dụng làm căn hộ để ở vì được thiết kế như một căn hộ chung cư, có nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách… Condotel khác với căn hộ chung cư thông thường ở đặc điểm, sẽ có một đơn vị quản lý, điều hành, cung cấp các dịch vụ xung quanh việc sử dụng condotel này;

Condotel được sử dụng như chức năng của một khách sạn vì condotel có hệ thống đặt phòng, có các dịch vụ khách sạn như hồ bơi, nhà hàng, phòng tập gym, hộp đêm, dịch vụ phòng 24/24,….

 Tuy nhiên, khác với các khách sạn thông thường khác, condotel thuộc quyền sở hữu riêng biệt của một khách hàng. Chủ đầu tư condotel có thể không là chủ sở hữu của condotel nếu đã bán cho khách hàng mà chỉ có thể là đơn vị được thuê để kinh doanh, quản lý condotel…;

Dưới góc độ pháp lý, condotel được coi là căn hộ chung cư trong các dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc nhà ở để bán kết hợp cho thuê, cho thuê mua;  

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel cũng giống như việc cấp sổ hồng đối với các căn hộ chung cư thông thường khác. Trình tự thực hiện cấp sổ hồng cho condotel khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Giấy tờ, tài liệu mà người mua condotel cần chuẩn bị để gửi cho chủ đầu tư theo quy định tại khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP gồm:

Hợp đồng mua bán condotel;

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (nếu có);

Giấy tờ nhân thân/giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp/giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua;

Biên bản bàn giao nhà/bàn giao căn hộ chung cư;

Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, mẫu 04a/ĐK được bên mua điền đầy đủ thông tin;

Tờ khai lệ phí trước bạ;

Nơi nộp hồ sơ cấp sổ lần đầu là Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có condotel.

Bước 2: Cơ quan Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc chuyên môn

Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất/hiện trạng xây dựng condotel, hiện trạng mua bán condotel;

Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển kết quả kiểm tra cho văn phòng đăng ký đất đai (bộ phận chuyên môn) để thực hiện các công việc tiếp theo;

Cụ thể, văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau đây:

Kiểm tra hồ sơ, xác nhận có đủ điều kiện cấp sổ hồng cho condotel hay không vào giấy chứng nhận;

Chuyển số liệu địa chính tới cơ quan thuế để tính toán tiền thuế, phí..theo quy định;

Cập nhật thông tin trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có, cả bản giấy và bản điện tử);

Chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng cho bên mua;

Yêu cầu chủ đầu tư nộp lại giấy chứng nhận đã cấp để xác nhận biến động về người sử dụng đất, cập nhật thông tin tại cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính;

Trao trả giấy chứng nhận cho người yêu cầu;

Bước 3: Người mua condotel nhận kết quả

Người mua condotel nhận kết quả là giấy chứng nhận/sổ hồng được cấp mới cho căn condotel đã mua sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thời hạn sử dụng căn condotel được xác định theo kết quả kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền và theo cấp công trình.

Như vậy, quy trình cấp sổ hồng cho căn condotel được thực hiện theo các bước như chúng tôi đã nêu trên.

Trong trường hợp còn có những vướng mắc về cấp sổ đỏ cho condotel, bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Quy trình cấp sổ đỏ cho officetel như thế nào?

Như đã trình bày, hành lang pháp lý đối với việc cấp sổ officetel chưa được rõ ràng, do vậy việc cấp sổ hồng lần đầu đối với các dự án là các căn officetel chưa được pháp luật quy định chi tiết.

Mà việc cấp sổ lần đầu hoàn toàn dựa trên sự chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước đối với dự án, quy định pháp luật về cấp sổ hồng cho nhà ở riêng lẻ.

Lưu ý: Chủ đầu tư có trách nhiệm, nghĩa vụ nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có condotel các giấy tờ quy định tại khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngay sau khi hoàn thành công trình:

1. Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

a) Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án, trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

b) Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; Giấy phép xây dựng (nếu có); Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng (có các thông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chung, riêng của từng căn hộ; trường hợp nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiện phạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ;

c) Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Sau khi nhận được các văn bản này, cơ quan Tài nguyên và Môi trường, văn phòng đăng ký đất đai thực hiện xác nhận điều kiện mua bán condotel, officetel cho người mua và thực hiện theo nội dung được chúng tôi trình bày ở bước 2 trong thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho condotel.

Khi đã được cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện mua bán thì thủ tục đăng ký sang tên/đăng ký biến động quyền sở hữu officetel/condotel được thực hiện như việc sang tên căn hộ chung cư thông thường. Điều này cũng có nghĩa rằng, để được mua bán thì căn condotel, officetel phải đảm bảo các điều kiện mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Cụ thể, các bước sang tên căn officetel/condotel được quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Luật Nhà ở 2014 cùng các văn bản liên quan như sau:

Bước 1: Ký hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán officetel phải được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. 

Theo đó, các bên có thể lựa chọn thực hiện ký công chứng/chứng thực này Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà hoặc văn phòng công chứng/phòng công chứng.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký biến động

Nơi nộp và giải quyết hồ sơ sang tên condotel/officetel là Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà.

Các bên cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện kê khai, nộp các tờ khai đúng theo quy định để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hồ sơ phải nộp

Tờ khai phải có

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (bên mua có nghĩa vụ, trách nhiệm kê khai, đóng nộp)

Tờ khai lệ phí trước bạ

Hồ sơ các bên cần chuẩn bị

Mẫu 09/ĐK do bên mua kê khai (đơn đăng ký biến động);

Hợp đồng mua bán (2 bản chính);

Giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của các bên;

Các tờ khai;

Giấy tờ chứng minh được miễn giảm tiền thuế, phí theo quy định;

Mẫu 03/BĐS

Mẫu 01/LPTB

Thời hạn nộp

≤ 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng được công chứng/chứng thực

≤ 10 ngày, kể từ ngày hợp đồng được công chứng/chứng thực

Nộp cùng thời gian nộp hồ sơ sang tên

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ

Xác nhận điều kiện được mua bán, chuyển nhượng và chuyển bộ phận xác nhận đăng ký biến động;

Chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính toán nghĩa vụ tài chính khi mua bán officetel;

Cập nhật, chỉnh lý thông tin trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai theo thẩm quyền;

Trả kết quả cho người yêu cầu;

Bước 4: Người yêu cầu nhận kết quả

Người yêu cầu nhận kết quả là giấy chứng nhận đã được đăng ký biến động hoặc đã được cấp đổi (nếu có yêu cầu) sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, trình tự sang tên sổ hồng căn officetel, condotel được chúng tôi nêu như trên. Bạn nên tham khảo và cân nhắc kỹ những quy định của pháp luật trước khi thực hiện mua bán loại tài sản này.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

06/10/2022

06/10/2022

05/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Cấp sổ đỏ cho condotel thế nào? Có khác gì với cấp sổ đỏ cho officetel không? Trường hợp chuyển nhượng officetel thì có được không? Thủ tục thế nào? … Trong phạm vi bài viết dưới đây của HieuLuat, chúng tôi xin được giải đáp