Che biển số để tránh phạt nguội, bị phạt thế nào? Có bị tước bằng lái không?

Hiện nay, tình trạng nhiều chủ xe bị phạt nguội “oan” do một số người có hành vi cố tình che mờ biển số dẫn tới camera giám sát nhận diện trùng với xe mang biển số thật diễn ra khá phổ biến. Vậy nếu che biển số, tránh bị phạt nguội sẽ bị xử lý

Hiện nay, tình trạng nhiều chủ xe bị phạt nguội “oan” do một số người có hành vi cố tình che mờ biển số dẫn tới camera giám sát nhận diện trùng với xe mang biển số thật diễn ra khá phổ biến. Vậy nếu che biển số, tránh bị phạt nguội sẽ bị xử lý thế nào?

Chào bạn, thực tế, có nhiều tài xế đã sử dụng băng dính, tấm bìa, khẩu trang… để che mờ một hoặc nhiều số trên biển kiểm soát nhằm gây khó khăn cho lực lượng CSGT trong việc xác định chính xác xe vi phạm. Về vướng mắc của bạn, HieuLuat xin được thông tin như sau:

Che biển số, tránh phạt nguội phạt thế nào?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó, Điều 25 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định biển số xe như sau:

– Được sản xuất bằng kim loại

– Có màng phản quang

– Ký hiệu bảo mật, công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục CSGT quản lý.

Do đó, các hành vi sử dụng biển số xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, gắn không đủ hoặc gắn không đúng vị trí, biển số không rõ chữ, số, biển số bị bẻ cong, che lấp… sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, phạt từ 4 – 6 triệu đồng theo quy định tại điểm a, điểm d khoản 6 Điều 2 Nghị định 123/2021 (hiệu lực từ ngày 01/01/2022) với các hành vi:


“a) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

…..

d) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Trước khi Nghị định 123/2021 được ban hành thì mức phạt đối với hành vi này được thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 là từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng.

Hiện nay, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi:

– Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định

– Gắn biển số không rõ chữ, số

– Gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng

– Sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Cũng sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng (khoản 10 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Theo quy định trên có thể thấy, việc che biển số tránh phạt nguội chỉ bị xử phạt hành chính với mức từ 4 – 6 triệu đồng, không bị tước bằng lái.

Chứng minh xe không bị lỗi bằng cách nào?

Tình trạng che/làm mờ biển số xuất hiện nhiều ở các đường nội thị, những tuyến đường có camera giám sát giao thông hoặc có gắn camera ghi hình phạt nguội.

Không ít trường hợp tài xế bị phạt oan vì hành vi che mờ, thay đổi biển số của người khác. Việc xử phạt sai có thể làm ảnh hưởng tới công việc, thời gian của chủ xe không vi phạm, nhất là trong việc bán xe hay kiểm định xe…

Tuy nhiên, tài xế cũng có thể khiếu nại lên cơ quan chức năng để chứng minh xe của mình không phạm lỗi bằng dữ liệu ghi nhận thông tin và đề nghị cơ quan chức năng xác minh lại.

Chủ xe hoàn toàn có chứng cứ chứng minh xe của mình không vi phạm giao thông, và xe vi phạm có thể đã dùng biển số giả hoặc dán băng dính gây nhầm lẫn thông qua:

– Camera hành trình trên xe của mình

– Nhân chứng (nếu có)

– Địa điểm gửi xe tại nơi sống hoặc làm việc

– Sự kiện ghi nhớ nào đó

Tuy nhiên việc xác minh cần được thực hiện sớm để chắc chắn rằng cơ quan chức năng đã rút lại việc xử phạt, không nên đợi đến lúc kiểm định xe để tránh tình trạng xe bị nhắc nhở “oan”.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cố tình che biển số, làm sai lệch biển số cần có mức phạt nghiêm khắc hơn mới đủ sức răn đe hoặc có thêm những hình phạt bổ sung như giam xe, tước bằng lái xe…

Hieuluat vừa thông tin về vấn đề che biển số, tránh phạt nguội phạt thế nào? Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với tổng đài  luatphap.vn của chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

28/07/2022

28/07/2022

27/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hiện nay, tình trạng nhiều chủ xe bị phạt nguội “oan” do một số người có hành vi cố tình che mờ biển số dẫn tới camera giám sát nhận diện trùng với xe mang biển số thật diễn ra khá phổ biến. Vậy nếu che biển số, tránh bị phạt nguội sẽ bị xử lý

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top