Chê người khác lùn, béo… bị phạt bao nhiêu tiền? Có phải bồi thường không?

Ngoại hình chính là ấn tượng ban đầu về vẻ bề ngoài của nhau đối với mỗi người khi gặp gỡ, kể từ lần đầu tiên. Cuộc sống không tránh khỏi những lời trêu đùa về ngoại hình. Tuy nhiên không phải lời trêu đùa nào cũng vui, có những lời nói làm tổn

Ngoại hình chính là ấn tượng ban đầu về vẻ bề ngoài của nhau đối với mỗi người khi gặp gỡ, kể từ lần đầu tiên. Cuộc sống không tránh khỏi những lời trêu đùa về ngoại hình. Tuy nhiên không phải lời trêu đùa nào cũng vui, có những lời nói làm tổn thương, ảnh hưởng đến tâm lý người khác rất nhiều. Và nếu lời nói với mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chào bạn, vấn đề bạn hỏi là một trong những chuyện khá phổ biến trong đời sống. HieuLuat xin đưa những thông tin để bạn tham khảo như sau:

 

Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Khoản 1, Điều 20 Hiến pháp năm 2013 có quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Có thể thấy rằng, không một ai có quyền dùng bất kì hình thức nào để xâm phạm thân thể, sức khỏe cũng như là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Do đó, nếu có hành vi xâm phạm đến phạm thân thể, sức khỏe hay xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP, người có hành vi lợi dụng mạng xã hội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Có thể ví dụ về những hành vi này cụ thể như là đăng facebook kèm theo hình ảnh của một người để chê bai, miệt thị người đó có ngoại hình lùn, béo, mập,…

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, một trong những hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

Như vậy, nếu lợi dụng mạng xã hội để chê người khác, lùn béo… xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Nếu có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, chê bai ngoại hình người khác nhằm xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng.

Chê người khác lùn có phải bồi thường thiệt hại?

Khoản 1 Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Nếu có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 của Bộ luật này.

Cụ thể, khoản 2 Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

– Những chi phí bồi thường thiệt hại do danh dự và nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm gồm:

+ Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút

+ Thiệt hại khác theo quy định.

Mức bồi thường là do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. 

Hiện nay mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Do vậy, mức bồi thường tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm là 14,9 triệu đồng.

Có thể thấy, nếu chê người khác lùn, béo…làm tổn thất về tinh thần của họ thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên.


Chê người khác béo, lùn có thể bị xử lý hình sự?

Nội dung trên đã giải đáp cho câu hỏi: chê người khác lùn phạt bao nhiêu hay chê người khác béo phạt bao nhiêu? Không đơn giản chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại, người có hành vi chê người khác lùn, béo…miệt thị người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị:

– Phạt cảnh cáo

– Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng

– Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu phạm tội thuộc 01 trong các hành vi như phạm tội 02 lần trở lên, đối với 02 người trở lên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội… thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương của cơ thể 61% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định trong thời gian từ 01 – 05 năm.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

13/10/2022

12/10/2022

12/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngoại hình chính là ấn tượng ban đầu về vẻ bề ngoài của nhau đối với mỗi người khi gặp gỡ, kể từ lần đầu tiên. Cuộc sống không tránh khỏi những lời trêu đùa về ngoại hình. Tuy nhiên không phải lời trêu đùa nào cũng vui, có những lời nói làm tổn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top