Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở hết bao nhiêu?

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở hết bao nhiêu? Bản vẽ xin phép cải tạo nhà có thể tự vẽ được không hay phải nhờ đơn vị chuyên môn thực hiện? … Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở hết bao nhiêu? Bản vẽ xin phép cải tạo nhà có thể tự vẽ được không hay phải nhờ đơn vị chuyên môn thực hiện? … Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc chi tiết trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, tôi đang có dự định thực hiện việc sửa chữa căn nhà ở riêng lẻ của mình tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi muốn HieuLuat có thể cho tôi được biết, chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở hết bao nhiêu được không ạ? Khi xin giấy phép cải tạo nhà, tôi có phải lập bản vẽ cho căn nhà không? Nếu có thì bản vẽ này tôi có thể tự vẽ hay phải nhờ đơn vị chuyên môn thực hiện?

Chào bạn, với câu hỏi liên quan đến chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở mà bạn đang quan tâm, HieuLuat xin được giải đáp cho bạn như sau:

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở hết bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà mà chủ đầu tư (là người có nhu cầu xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở) là số tiền mà chủ đầu tư phải chi trả khi xin cấp giấy phép sửa chữa nhà (hay chính là giấy phép sửa chữa, cải tạo theo quy định của Luật Xây dựng 2014, Luật Xây dựng sửa đổi 2020). 

Chi phí này bao gồm lệ phí cấp giấy phép xây dựng và chi phí để thuê vẽ bản vẽ bộ phận của nhà ở riêng lẻ cần phải sửa chữa (nếu chủ đầu tư không tự thực hiện được). Cụ thể như sau:

Một là, lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là khoản tiền mà chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước khi thực hiện thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở. Đây là loại lệ phí được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà quyết định mức thu cụ thể trong phạm vi hành chính tỉnh mình quản lý. Do vậy, mỗi tỉnh thành sẽ có một quy định riêng về khoản lệ phí này.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 75.000 đồng/1 giấy phép (theo quy định tại Nghị quyết 18/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh).

Ví dụ về một số mức lệ phí cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ tại một số tỉnh thành như sau:

+ Tại Hà Nội, lệ phí cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là 75.000 đồng/1 giấy phép (theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội);

+ Tại Đà Nẵng, lệ phí cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/1 giấy phép, áp dụng theo quy định tại Nghị quyết 57/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng;

+ Thành phố Hải Phòng quy định về mức thu phí cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là 75.000 đồng/1 giấy phép (quy định tại Nghị quyết 45/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng).

Hai là, chi phí lập bản vẽ cho bộ phận nhà ở riêng lẻ đề nghị sửa chữa, cải tạo

Chi phí này phát sinh khi chủ đầu tư (chủ sở hữu công trình đề nghị sửa chữa nhà ở riêng lẻ) không thể tự mình lập bản vẽ thiết kế cho bộ phận sửa chữa, cải tạo của nhà ở riêng lẻ.

Thông thường, bản vẽ được sử dụng là bản vẽ hiện trạng của nhà ở riêng lẻ cần sửa chữa, cải tạo (trong đó, thể hiện đầy đủ thông tin về các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng cũng như các chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ, phù hợp với hồ sơ xin sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ).

Chi phí này do bạn tự thỏa thuận với bên thực hiện lập bản vẽ nên không có mức phí cụ thể.

Như vậy, chi phí để xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở gồm lệ phí cấp giấy phép xây dựng (mức phí được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở ban hành) và chi phí lập bản vẽ thi công việc sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở riêng lẻ (mức phí này do các bên tự thỏa thuận với nhau).

 

Bản vẽ xin phép cải tạo nhà có tự vẽ được không?

Bản vẽ xin phép cải tạo nhà là một trong những loại tài liệu, giấy tờ trong bộ hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Ngoài bản vẽ thì chủ đầu tư phải chuẩn bị thêm:

+ Đơn đề nghị sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ (mẫu số 01 tại phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP);

+ Sổ đỏ/sổ hồng/Giấy chứng nhận,..;

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn của chủ đầu tư;

+ Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của chủ đầu tư (sổ hộ khẩu/giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp);

+ Ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) của hiện trạng nhà ở riêng lẻ cần sửa chữa, cải tạo và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Theo quy định pháp luật, bản vẽ xin phép sửa chữa cải tạo không bắt buộc phải thuê đơn vị có chuyên môn mà bạn cũng có thể tự mình thực hiện nếu có khả năng. Bạn chỉ cần thể hiện các thông số kỹ thuật, vật liệu xây dựng, các chi tiết cấu tạo bộ phận nhà ở riêng lẻ cần sửa chữa, cải tạo là đã đáp ứng được điều kiện.

Như vậy, bản vẽ xin sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ không bắt buộc phải thuê đơn vị chuyên nghiệp tiến hành, chủ đầu tư/chủ sở hữu công trình nhà ở riêng lẻ cũng có thể tự mình thực hiện nếu có khả năng.

Trên đây là giải đáp về Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Hiện nay, sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

>> Xin giấy phép sửa nhà ở đâu? Thủ tục thế nào?

Có thể bạn quan tâm

10/09/2022

10/09/2022

10/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở hết bao nhiêu? Bản vẽ xin phép cải tạo nhà có thể tự vẽ được không hay phải nhờ đơn vị chuyên môn thực hiện? … Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc chi tiết trong bài viết dưới đây.