Chính sách tiền tệ là gì và nhà nước điều khiển cung tiền ra sao? [Có Vietsub]

Okay, bạn nghĩ rằng trong một năm, kinh tế tăng trưởng bao nhiêu % là ổn?. 5%, 10% hay thậm chí là 100%?. Trên thực tế thì mỗi quốc gia đều có một tốc độ tăng trưởng kinh tế tối ưu. Và nếu như GDP tăng trưởng quá nhanh hay quá chậm thì đều để lại hậu q

Okay, bạn nghĩ rằng trong một năm, kinh tế tăng trưởng bao nhiêu % là ổn?. 5%, 10% hay thậm chí là 100%?. Trên thực tế thì mỗi quốc gia đều có một tốc độ tăng trưởng kinh tế tối ưu. Và nếu như GDP tăng trưởng quá nhanh hay quá chậm thì đều để lại hậu quả không tốt. Và nhiệm vụ của ngân hàng Trung ương là điều tiết nền kinh tế bằng các chính sách tiền tệ của mình.. Vậy CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ LÀ GÌ?. Hãy cùng Kinh tế học giản đơn Simply Economics tìm hiểu qua video sau đây nhé.. Okay, đầu tiên, bạn cần biết rằng kinh tế học bao gồm rất nhiều thị trường khác nhau. Có thể kể đến như là, thị trường lao động, thị trường tiền tệ. thị trường hàng hóa dịch vụ hay thị trường vốn vay . Và để hiểu được chính sách tiền tệ của nhà nước. bạn cần nắm được cách thị trường vốn vay vận hành. Okay, để đơn giản thì mời bạn gặp 2 nhân vật.

Người đầu tiên là ông A, chủ doanh nghiệp. Vì làm ăn rất khấm khá. nên ông có nhiều tiền nhàn rỗi và có nhu cầu cho vay số tiền này để kiếm lời. Nhiều người như ông chủ A sẽ tạo nên nguồn cung cho thị trường vốn vay. Nguồn cung này có thể được hiểu là “tổng lượng tiền có thể được đem cho vay trong nền kinh tế”. Trong khi đó, anh B là nhân viên quèn, sắp tới anh muốn mua xe. Cho nên cần mượn một khoản tiền để có thể trang trái chi phí. Nhiều người như anh B sẽ tạo nên nhu cầu cho thị trường vốn vay. Nguồn cầu này chính là tổng lượng tiền cần được vay trong nền kinh tế. Để hình tượng hóa một thị trường, người ta sẽ dùng một đường chéo hướng lên để thể hiện cho “cung”. Và một đường chéo hướng xuống để thể hiện cho cầu. Tại điểm giao cắt giữa cung và cầu, ta xác định được mức lãi suất. mà người vay sẵn sàng trả cho người cho vay.

Vậy, thị trường vốn vay có liên quan gì đến chính sách tiền tệ của nhà nước?. Thực ra, chúng liên quan cực ki mật thiết. vì ngân hàng Trung ương là trùm cuối có khả năng điều khiển cung tiền trong nền kinh tế. Giả dụ, nước ta đang gặp suy thoái kinh tế và nhà nước cần thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Lúc này, ngân hàng Trung ương sẽ tìm cách tăng nguồn tiền lên, khiến cho lãi suất giảm. Lãi giảm sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân vay nhiều hơn để đầu tư và chi tiêu. Từ đó khiến GDP của cả nước tăng. Ngược lại, cung tiền giảm sẽ làm cho lãi suất tăng. Từ đó nền kinh tế cũng tăng trưởng chậm lại. Và đó là cách nhà nước dùng chính sách tiền tệ của mình để điều tiết nền kinh tế. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là. “Đâu là công cụ giúp nhà nước quản lí cung tiền?”. A. Tỉ lệ dự trữ bắt buộc. B. Nghiệp vụ thị trường mở.

C. Lãi suất chiếc khấu. Và D. Tất cả các phương án trên. Và xin chúc mừng, D. tất cả các phương án trên là câu trả lời chính xác. Và có một điểm mình cần nhấn mạnh rằng, cả 3 công cụ trên đều xoay quanh 3 nhân vật sau. Đó là ngân hàng Trung Ương, ngân hàng thương mại, và cuối cùng là người dân. Hãy bắt đầu với tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Có thể hiểu, đây là số tiền mà ngân hàng thương mại bị buộc phải giữ lại. Theo yêu cầu của ngân hàng trung ương. Giả dụ, bạn gửi 5 đồng vào ngân hàng. Theo đúng lí thì ngân hàng Trung ương có quyền dùng toàn bộ số tiền trên cho người khác vay kiếm lời. Tuy nhiên, nếu NHTW áp đặt tỉ lệ dự trữ bắt buộc là 20%. Thì ngân hàng thương mại chỉ có thể cho vay 4 đồng mà thôi. Bằng việc tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc, các NHTM sẽ có ít tiền hơn để cho vay. Từ đó sẽ kìm hãm sự phát triển kinh tế, và ngược lại.

Tiếp đến là lãi suất chiết khấu. Bạn cần biết rằng sẽ có nhiều lúc NHTM hết tiền mặt và họ cần mượn từ NHTW. Vài lãi suất chiếc khấu chính là % lãi suất mà họ phải trả cho khoản vay của mình. Nếu NHTW tăng lãi suất chiếc khấu,thì NHTM buộc phải tăng lãi suất họ áp lên người dân để đảm bảo có lời. Từ đó sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm. Cuối cùng, NHTW có khả năng phát hành trái phiếu chính phủ. Trái phiếu này được NHTƯ đảm bảo nên được coi là khoản đầu tư an toàn nhất. Và nghiệp vụ thị trường mở diễn ra khi NHTW mua hoặc bán loại trái phiếu này. Khi nền kinh tế phát triển quá nhanh, NHTW có thể khuyến khích NHTW và người dân. mua trái phiếu chính phủ này, từ đó khiến cho lượng tiền mặt trong nền kinh tế giảm xuống. khiến lãi suất tăng và nền kinh tế giảm tốc. Okay, vậy trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về chính sách tiền tệ của nhà nước.

https://www.youtube.com/watch?v=1MYcd_FrBxk

https://youtu.be/1MYcd_FrBxkOkay, bạn nghĩ rằng trong một năm, kinh tế tăng trưởng bao nhiêu % là ổn?. 5%, 10% hay thậm chí là 100%?. Trên thực tế thì mỗi quốc gia đều có một tốc độ tăng trưởng kinh tế tối ưu. Và nếu như GDP tăng trưởng quá nhanh hay quá chậm thì đều để lại hậu q

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top