Chó, mèo có phải gia súc? Có được nuôi chó, mèo tại chung cư không?

Gần đây, một vụ lùm xùm xung quanh vấn đề nuôi chó, mèo ở chung cư đã diễn ra khá gay gắt. Cụ thể, 01 nữ MC lên tiếng bày tỏ bức xúc vì ban quản lý tòa nhà nơi cô ở coi thú cưng là gia súc và không cho nuôi chó, mèo tại chun

Gần đây, một vụ lùm xùm xung quanh vấn đề nuôi chó, mèo ở chung cư đã diễn ra khá gay gắt. Cụ thể, 01 nữ MC lên tiếng bày tỏ bức xúc vì ban quản lý tòa nhà nơi cô ở coi thú cưng là gia súc và không cho nuôi chó, mèo tại chung cư.

Chó, mèo có phải gia súc không?

Theo định nghĩa tại Luật Chăn nuôi 2018:

6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

8. Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Theo định nghĩa nêu trên, nhiều người nghĩ rằng chó, mèo cũng là gia súc. Tuy nhiên, tại Phụ lục II Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi, chó mèo được xếp vào loại động vật khác chứ không thuộc danh mục gia súc.

Vì thế, trong văn bản số 176/BXD-QLN ngày 18/01/2021, Bộ Xây dựng trả lời Sở Xây dựng TP.HCM, đã khẳng định: Chó, mèo không thuộc danh mục gia súc, gia cầm, do đó việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định.

 

Có cấm nuôi chó, mèo trong nhà chung cư?

Theo Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư gồm:

3. Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.

Nhưng, theo phân tích như trên, chó, mèo không phải gia súc nên không chịu điều chỉnh bởi quy định này.

Tuy nhiên, tại mẫu nội quy tham khảo về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD nghiêm cấm các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Vì thế, nếu chung cư không cho phép bạn nuôi chó, mèo thì bạn vẫn cần tuân thủ.Có khá nhiều tranh cãi về việc chó, mèo có phải gia súc không? (Ảnh minh họa)

 Có cấm mang chó, mèo lên xe khách không?

Theo Điều 68 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Điều 68. Vận tải hành khách bằng xe ô tô

1. Người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây:

c) Không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách;

Như vậy, việc mang động vật mang xe là không được phép. Bạn cần tìm phương án khác để vận chuyển chó, mèo của mình về quê.

Nếu nhà xe vẫn cho phép bạn mang chó, mèo lên xe có thể bị xử phạt theo Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

6. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5,000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng độc hại, dễ cháy, dễ nổ hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách trên xe chở hành khách;

Nếu bạn cố tình mang chó, mèo lên xe có thể làm ảnh hưởng sức khỏe của hành khách khác (chẳng hạn những người dị ứng với lông động vật), và có thể làm xe khách bị xử phạt.

Trên đây là một số thông tin về chó mèo có phải gia súc? Có được nuôi chó, mèo tại chung cư hay không? Nếu còn có thêm vướng mắc, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

03/11/2021

03/11/2021

03/11/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Gần đây, một vụ lùm xùm xung quanh vấn đề nuôi chó, mèo ở chung cư đã diễn ra khá gay gắt. Cụ thể, 01 nữ MC lên tiếng bày tỏ bức xúc vì ban quản lý tòa nhà nơi cô ở coi thú cưng là gia súc và không cho nuôi chó, mèo tại chun