Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Người giao xe có bị phạt?

Tình trạng chưa đủ tuổi lái xe vẫn thường gặp nhiều khi tham gia giao thông. Dù người vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều người vi phạm. Hiện nay, lỗi chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Ch

Tình trạng chưa đủ tuổi lái xe vẫn thường gặp nhiều khi tham gia giao thông. Dù người vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều người vi phạm. Hiện nay, lỗi chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được thông tin các vấn đề liên quan. Đầu tiên, cùng tìm hiểu về điều kiện được điều khiển phương tiện.

Bao nhiêu tuổi thì đủ tuổi lái xe?

Khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện về:

–  Độ tuổi

– Sức khỏe

(Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008) 

Đồng thời phải có giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe được phép điều khiển

Bên cạnh đó, người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái, có giáo viên bảo trợ tay lái.

Về tuổi và sức khỏe của người lái xe quy định như sau:

Độ tuổi

Loại xe được điều khiển

Người đủ 16 tuổi trở lên

xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3

Người đủ 18 tuổi trở lên

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

 

Người đủ 21 tuổi trở lên

Xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

 

Người đủ 24 tuổi trở lên

Xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

 

Người đủ 27 tuổi trở lên

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

 

Ngoài ra, độ tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Song song đó, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe sẽ được Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định.

Trên đây là thông tin về độ tuổi được điều khiển các loại xe vậy nếu chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu mời bạn theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi.


Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Căn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019 được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người chưa đủ tuổi lái xe bị xử phạt với mức như sau:

Độ tuổi

Hành vi

Mức phạt

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

 

Phạt cảnh cáo

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

 

Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu có hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt cảnh cáo. Còn nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà điều khiển xe máy từ 50 cm3 trở lên có thể bị phạt tiền lên đến 600.000 đồng.

Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Nội dung trên chúng ta đã biết được chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Vậy với người giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển, liệu có bị phạt không?

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 để điều khiển xe tham gia giao thông có thể chịu các mức phạt như sau:


– Phạt tiền từ 800.000 đồng – 2 triệu đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện;

– Phạt tiền từ 1,6 triệu đồng – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng với trường hợp giao x echo người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng.

Như vậy, chủ sở hữu xe cũng sẽ bị xử phạt nếu giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển. Trong một số trường hợp, nếu gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng còn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi vi phạm.

Trên đây là thông tin về vấn đề chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Có bị giữ bằng lái xe?Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

06/10/2022

05/10/2022

05/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tình trạng chưa đủ tuổi lái xe vẫn thường gặp nhiều khi tham gia giao thông. Dù người vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều người vi phạm. Hiện nay, lỗi chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Ch