Chuẩn bị phạm tội giết người có bị đi tù không?

Chuẩn bị phạm tội là một trong những bước dẫn đến hành vi phạm tội. Nhiều người băn khoăn nếu chuẩn bị phạm tội giết người nhưng chưa đạt được thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Chào bạn, pháp luật luôn có biện

Chuẩn bị phạm tội là một trong những bước dẫn đến hành vi phạm tội. Nhiều người băn khoăn nếu chuẩn bị phạm tội giết người nhưng chưa đạt được thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Chào bạn, pháp luật luôn có biện pháp xử lý thích đáng đối với các hành vi phạm tội. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin được thông tin cụ thể như sau để bạn hiểu rõ hơn. Trước hết cùng tìm hiểu “chuẩn bị phạm tội là gì?”

Chuẩn bị phạm tội là gì?

Căn cứ theo Điều 14 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì

Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm. Trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định dưới đây thì được xem là phạm tội hoàn thành:

+ Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Điều 109)

+ Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (điểm a khoản 2 Điều 113)

+ Tội khủng bố (điểm a khoản 2 Điều 299)

Thông thường, một tội phạm thực hiện hành vi phạm tội qua các giai đoạn:

– Chuẩn bị phạm tội

– Phạm tội chưa đạt

– Tội phạm hoàn thành

Để có thể xem xét trách nhiệm hình sự của một đối tượng tại giai đoạn chuẩn bị phạm tội thì hành vi đó phải được biểu hiện ra bên ngoài bằng các hoạt động cụ thể. Nên, nếu tội phạm chỉ mới dừng ở suy nghĩ, chưa bộc lộ ra ngoài bằng hành vi, động thái thì không có căn cứ xác định trách nhiệm hình sự.

Việc biểu hiện từ suy nghĩ đến hành vi có thể thông qua các hành động như tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội; thành lập băng nhóm, tổ chức tội phạm; tham gia vào các băng, nhóm tội phạm sẵn có.

Như vậy, trong trường hợp chuẩn bị phạm tội giết người thì người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Chuẩn bị phạm tội giết người đi tù bao nhiêu năm?

Theo khoản 2 Điều 14 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017:

2. Người chuẩn bị phạm tội quy định tại một trong các điều 108, 109, 110, 111, 112, 113, 114, 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 123, 134, 168, 169, 207, 299, 300, 301, 302, 303 và 324 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người thực hiện hành vi chuẩn bị phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự đối với các tội dưới đây:

– Tội phản bội Tổ quốc (Điều 108)

– Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Điều 109)

– Tội gián điệp (Điều 110)

– Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ (Điều 111)

– Tội bạo loạn (Điều 112)

– Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 113)

– Tội giết người (Điều 123)

Khoản 3 Điều này cũng nêu rõ, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chuẩn bị phạm tội đối với Tội giết người (Điều 123) và Tội cướp tài sản (Điều 168). Với các tội danh còn lại thì người chuẩn bị phạm tội từ đủ 16 tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, theo quy định trên thì người thực hiện hành vi chuẩn bị phạm tội giết người vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự dù hành vi giết người chưa xảy ra và tội phạm giết người chưa được thực hiện.

Cụ thể Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội giết người như sau:

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, nếu có căn cứ người này đang thuê người để giết bạn nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chuẩn bị phạm tội giết người. Mức hình phạt đối với hành vi này là từ 1 – 5 năm tù. 

Bạn cũng cần lưu ý để bảo vệ tính mạng của mình, bạn có thể tố giác tội phạm tới Cơ quan điều tra để được can thiệp, giải quyết. Tuy nhiên, để cơ quan thẩm quyền tin tố cáo của bạn là đúng bạn cần có bằng chứng, tài liệu liên quan có thể là tin nhắn hoặc file ghi âm, video…

Trên đây là giải đáp về vấn đề chuẩn bị phạm tội giết người. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại chịu mức phạt bao nhiêu?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

07/04/2022

07/04/2022

07/04/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Chuẩn bị phạm tội là một trong những bước dẫn đến hành vi phạm tội. Nhiều người băn khoăn nếu chuẩn bị phạm tội giết người nhưng chưa đạt được thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Chào bạn, pháp luật luôn có biện

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top