Có đúng làm sổ đỏ đất thổ cư phải đóng phí làm luật không?

Làm sổ đỏ đất thổ cư có mất nhiều tiền không? Mất bao nhiêu? Muốn cấp sổ đỏ đất thổ cư phải nộp phí làm luật có đúng không? …

HieuLuat sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về chi phí làm sổ đỏ đất thổ cư trong b

Làm sổ đỏ đất thổ cư có mất nhiều tiền không? Mất bao nhiêu? Muốn cấp sổ đỏ đất thổ cư phải nộp phí làm luật có đúng không? …

HieuLuat sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về chi phí làm sổ đỏ đất thổ cư trong bài viết dưới đây.

Hiện tại, cha mẹ tôi muốn tặng cho tôi thửa đất, căn nhà này thì mất có nhiều phí không thưa Luật sư?

Nếu phải nộp phí làm luật thì chi phí này là bao nhiêu? Phải nộp cho ai?

Chào bạn, với những vướng mắc xoay quanh việc cấp sổ đỏ cho đất thổ cư của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Làm sổ đỏ đất thổ cư mất bao nhiêu tiền?

Thông thường, khi mô tả về chi phí làm sổ đỏ đất thổ cư là đang đề cập đến chi phí khi cấp sổ đỏ lần đầu hoặc chi phí khi chuyển quyền sử dụng đất thổ cư (chuyển quyền khi tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng…).

Khi được cấp sổ đỏ lần đầu, các khoản chi phí mà người sử dụng đất phải chịu gồm:

Tiền sử dụng đất khi được cấp sổ đỏ lần đầu được tính theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP;

Lệ phí trước bạ được áp dụng tính theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP;

Phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp giấy chứng nhận do quy định của từng Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. 2 khoản phí này được tính theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC;

Chi phí ủy quyền (ủy quyền có thù lao) để người khác thay bạn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu (nếu bạn không tự mình thực hiện);

Đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thổ cư, các chi phí mà các bên phải chịu bao gồm:

Một là, chi phí ký hợp đồng tặng cho

Ký hợp đồng tặng cho có công chứng/chứng thực là bước đầu tiên bắt buộc phải thực hiện để chuyển giao quyền sử dụng đất.

Chi phí này được thu theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC (tính theo giá trị của thửa đất, nhà ở trên đất) và thù lao công chứng theo quy định của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đất (nếu hợp đồng được ký công chứng).

Hoặc chi phí này được tính theo quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC là 50.000 đồng/1 hợp đồng.

Hai là, chi phí là các khoản nghĩa vụ tài chính với Nhà nước

Thuế thu nhập cá nhân: Được tính đối với bên nhận tặng cho, thuế suất là 10% giá trị tài sản nhà, đất tặng cho;

Lệ phí trước bạ: Được tính đối với bên nhận tặng cho, được tính bằng 0,5% giá trị tài sản nhà, đất được tặng cho.

Do việc tặng cho của bạn là từ cha mẹ sang cho con nên sẽ được miễn tiền thuế thu nhập cá nhân, miễn lệ phí trước bạ.

Phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp giấy chứng nhận: Là hai loại chi phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định tùy tình hình từng địa phương. 

Đối với mức phí thẩm định hồ sơ, có thể dao động quanh mức 0,15% giá trị tài sản nhà, đất nhưng tối đa thường không quá 10 triệu đồng/hồ sơ.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận là mức phí mà người nhận tặng cho phải chịu. Đây là mức phí cấp sổ đỏ mới, cấp đổi, cấp lại, đăng ký biến động thông tin trên sổ đỏ. Mức lệ phí này thường không quá 100.000 đồng/1 hồ sơ.

Ba là, chi phí ủy quyền thực hiện các công việc sang tên 

Chi phí ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên hay còn gọi là phí dịch vụ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Mức phí này là phí dịch vụ, do vậy, nó được quyết định dựa trên sự thỏa thuận của các bên.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn, ủy quyền cho tổ chức hoặc người có quen biết hoặc là người tin tưởng có chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp để giúp bạn thực hiện sang tên sổ đỏ.

Bốn là, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Bên tặng cho phải kê khai, đóng nộp khoản thuế sử dụng đất phi nông nghiệp này nếu tại thời điểm chuyển nhượng, bên tặng cho chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp thuế.

Mức thuế suất được áp dụng đối với từng thửa đất là có sự khác nhau đối với diện tích trong hoặc ngoài hạn mức (có thể là 0,03% giá trị đất, 0,05% hoặc 0,07% giá trị đất).

Kết luận: Khi làm sổ đỏ đất thổ cư trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì các bên phải chịu các chi phí như chi phí ký hợp đồng tặng cho, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ,…

Muốn cấp sổ đỏ phải nộp phí làm luật đúng không?

Do thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ, rõ ràng, vì vậy, chúng tôi chưa thể kết luận phí làm luật mà bạn đang quan tâm là khoản chi phí nào ở trên.

Để làm rõ khoản phí này và quy định của pháp luật về việc kê khai, đóng nộp khoản phí đó, bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách thức sau:

Cách 1: Trao đổi trực tiếp với người đề xuất/yêu cầu bạn đóng nộp khoản chi phí này

Đây là cách thức nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức mà bạn lại có được thông tin rõ ràng, chi tiết.

Lưu ý rằng, khi trao đổi với người trung gian, người môi giới, bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ về khả năng chuyên môn, nghiệp vụ cũng như giấy tờ, tài liệu chứng minh mức độ tin tưởng (nếu là người không quen biết).

Các khoản chi phí được gọi là chi phí làm luật mà họ nói gồm những gì, quy định ở đâu, ai thu, thu có biên lai hóa đơn gì hay không? 

Các khoản chi phí là nghĩa vụ tài chính được chúng tôi liệt kê ở trên đều sẽ có thông báo đóng nộp, biên lai xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Vậy nên, mọi khoản chi phí khác những chi phí mà chúng tôi đã nêu trên, bạn cần phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận.

Cách 2: Đề nghị cung cấp thông báo, biên lai hoặc hóa đơn yêu cầu đóng nộp khoản chi phí làm luật

Đối với các khoản chi phí là các nghĩa vụ tài chính thì đều phải có thông báo từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vậy nên, nếu không có thông báo thu nộp các khoản phí thì bạn có quyền nghi ngờ mức độ chính xác, đúng luật của các khoản phí đó. 

Để tránh các trường hợp bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bạn cần phải kiểm tra, đối chiếu thật cẩn thận các khoản chi phí mà bên môi giới, bên có đất thông báo/trao đổi cho bạn.

Trong một số trường hợp, phí làm luật có thể được hiểu là chi phí mà người sử dụng chi trả để ủy quyền/nhờ người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ thay cho mình (hay còn gọi là phí dịch vụ làm sổ đỏ). Mức phí này là do sự thỏa thuận giữa bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, vậy nên không có quy định cụ thể.

Kết luận: Pháp luật hiện hành không quy định phí làm luật khi làm sổ đỏ/cấp sổ đỏ. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà chi phí này có thể chi phí ủy quyền thực hiện các công việc cần thiết để làm sổ đỏ, hoặc các khoản phí là nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Bạn cần trao đổi trực tiếp với bên đề nghị thực hiện các khoản phí này để biết chi phí này được chi trả cho những loại cụ thể nào, có hóa đơn, thông báo cụ thể từ cơ quan Nhà nước hay không để tránh bị lừa đảo.

Trên đây là giải đáp về làm sổ đỏ đất thổ cư, trong trường hợp còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

22/10/2022

22/10/2022

21/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Làm sổ đỏ đất thổ cư có mất nhiều tiền không? Mất bao nhiêu? Muốn cấp sổ đỏ đất thổ cư phải nộp phí làm luật có đúng không? …

HieuLuat sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về chi phí làm sổ đỏ đất thổ cư trong b