Có được kỷ luật sa thải khi nhân viên tự ý nghỉ ốm?

Trong thời gian làm việc, không thể tránh khỏi những lúc bản thân hoặc người thân của mình ốm đau, bệnh tật phải nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu không lưu ý các quy định pháp luật về vấn đề này người lao động có thể bị sa thải nếu

Trong thời gian làm việc, không thể tránh khỏi những lúc bản thân hoặc người thân của mình ốm đau, bệnh tật phải nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu không lưu ý các quy định pháp luật về vấn đề này người lao động có thể bị sa thải nếu tự ý bỏ việc quá thời gian quy định.

Nhân viên tự ý nghỉ ốm, công ty có được sa thải?

Theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ), hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp sau đây:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;


– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời, người lao động tự ý bỏ việc mà có lý do chính đáng được hướng dẫn tại khoản 4 Điều 125 BLLĐ như sau:

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Do bạn không nêu cụ thể nhân viên A nghỉ ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh hay không nên trong trường hợp này sẽ có 02 hướng giải quyết:

– Trường hợp có giấy xác nhận của bệnh viện: Nếu nhân viên A tự ý nghỉ việc do bị ốm mà có giấy xác nhận của bệnh viện thì được coi là nghỉ việc có lý do chính đáng.

Vì thế, công ty bạn không thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp này.

– Trường hợp nhân viên tự ý nghỉ việc không có giấy xác nhận của bệnh viện thì được coi là tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Bên cạnh đó, xét trong trường hợp của bạn, mặc dù nhân viên A đang trong thời gian báo trước 30 ngày trước khi nghỉ việc. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty bạn và nhân viên A vẫn đang có quan hệ lao động, nhân viên A cũng chưa nghỉ việc nên khi đủ căn cứ theo quy định công ty vẫn có quyền sa thải nhân viên.

 

Có được sa thải nhân viên nữ đang mang thai không?

Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tôi bị sa thải có đúng không? Tôi cảm ơn.

Theo khoản 3 Điều 37 BLLĐ, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi:

3. Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 125 BLLĐ, lý do mà công ty sa thải bạn không thuộc một trong các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Do đó, công ty sa thải bạn là hoàn toàn trái pháp luật. 

Trên đây là giải đáp về Có được kỷ luật sa thải khi nhân viên tự ý nghỉ ốm? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.


Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

30/06/2021

30/06/2021

29/06/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trong thời gian làm việc, không thể tránh khỏi những lúc bản thân hoặc người thân của mình ốm đau, bệnh tật phải nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu không lưu ý các quy định pháp luật về vấn đề này người lao động có thể bị sa thải nếu