Có mất phí khi cấp phôi sổ đỏ mới không? Mất bao nhiêu?

Cấp phôi sổ đỏ mới là làm gì? Cấp phôi sổ đỏ mới được thực hiện trong trường hợp nào? Thủ tục ra sao?…HieuLuat sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này trong bài viết phía dưới.

Câu hỏi:

Cấp phôi sổ đỏ mới là làm gì? Cấp phôi sổ đỏ mới được thực hiện trong trường hợp nào? Thủ tục ra sao?…HieuLuat sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này trong bài viết phía dưới.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi khi nào thì được phép cấp phôi sổ đỏ mới? Nếu cấp phôi sổ đỏ mới thì tôi có phải mất phí không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi thời điểm nào tôi được cấp phôi sổ đỏ mới?

Chào bạn, xoay quanh câu hỏi về việc cấp phôi sổ đỏ mới của bạn, chúng tôi xin giải đáp chi tiết như sau:

Cấp phôi sổ đỏ mới có mất phí không?

Phôi sổ đỏ được hiểu là hình ảnh của giấy chứng nhận (gồm 4 trang in hình hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và có trang bổ sung nền trắng) theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Nói cách khác, phôi sổ đỏ chính là hình mẫu, khuôn mẫu sổ đỏ mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sử dụng để in, cấp cho người sử dụng đất.

Việc cấp phôi sổ đỏ mới phải chịu lệ phí cấp mới, hoặc cấp đổi, cấp lại sổ đỏ theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC. Khoản thu này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định dựa trên điều kiện riêng biệt của từng địa phương.

Ví dụ, mức lệ phí này tại Hà Nội áp dụng cho cá nhân dao động từ 10.000 đồng, 20.000 đồng, 25.000 đồng và tối đa là 50.000 đồng tùy từng trường hợp (Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND).

Tại thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí cấp đổi, cấp lại, cấp mới sổ đỏ tương tự Hà Nội. Tùy từng trường hợp mà mức phí này là 10.000 đồng, 20.000 đồng, 25.000 đồng hoặc tối đa là 50.000 đồng (Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND).

Như vậy, việc cấp phôi sổ mới có mất phí. Phí này được gọi tên là lệ phí cấp giấy chứng nhận. Lệ phí này gồm lệ phí cấp mới, hoặc cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận.

Căn cứ vào tình hình thực tế tại từng địa phương mà lệ phí cấp giấy chứng nhận được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định khác nhau.

 

Trường hợp nào được cấp phôi sổ đỏ mới?

Như đã phân tích, trình bày ở trên, phôi sổ đỏ mới được cơ quan có thẩm quyền thực hiện in ấn phôi sổ đỏ mới trong trường hợp cấp mới sổ đỏ, cấp lại sổ đỏ hoặc cấp đổi sổ đỏ.

Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: In phôi sổ đỏ mới khi cấp mới sổ đỏ cho người sử dụng đất

Đây là trường hợp người sử dụng đất được cấp sổ đỏ lần đầu cho thửa đất của mình. Nguồn gốc của đất sử dụng có thể là được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được công nhận quyền sử dụng. 

Trường hợp 2: In phôi sổ đỏ mới khi cấp lại sổ đỏ

Cấp lại sổ đỏ được thực hiện nếu như người sử dụng đất bị mất sổ đỏ (Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp được cấp đổi sổ đỏ gồm: 

Người sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận;

Người sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận mẫu cũ thành giấy chứng nhận mẫu mới (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất);

Giấy chứng nhận bị ố, nhòe, rách hoặc hư hỏng;

Cấp đổi giấy chứng nhận do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước của thửa đất;

Cấp đổi giấy chứng nhận từ tên của vợ/chồng thành tên của cả vợ và chồng mà quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng;

Kết luận: Phôi sổ đỏ được in mới trong trường hợp cấp sổ lần đầu cho người sử dụng đất hoặc khi người sử dụng đất cấp lại, cấp đổi sổ đỏ.

Thời điểm in ấn phôi sổ đỏ mới là khi nào?

Thực chất, cấp phôi sổ đỏ mới được thực hiện tại thời điểm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp mới sổ đỏ hoặc cấp lại, cấp đổi sổ đỏ theo quy định pháp luật.

Cụ thể như sau:

Một là, trong trường hợp cấp mới sổ đỏ

Thông thường, phôi sổ đỏ mới được cấp tại thời điểm văn phòng đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho người yêu cầu.

Hoặc phôi sổ đỏ mới được in ấn tại thời điểm cơ quan Tài nguyên và Môi trường trình cơ quan có thẩm quyền ký quyết định cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất. 

Hai là, trong trường hợp cấp lại, cấp đổi sổ đỏ

Căn cứ quy định tại Điều 76, Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, phôi sổ đỏ mới được in ấn trong trường hợp cấp lại, cấp đổi sổ đỏ tại thời điểm:

Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất trong trường hợp cấp đổi sổ đỏ;

Văn phòng đăng ký đất đai ký quyết định cấp lại giấy chứng nhận đã mất cho người sử dụng đất;

Tóm lại, phôi sổ đỏ mới được in ấn tại thời điểm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất có yêu cầu cấp mới hoặc cấp đổi, cấp lại sổ đỏ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

19/10/2022

18/10/2022

18/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Cấp phôi sổ đỏ mới là làm gì? Cấp phôi sổ đỏ mới được thực hiện trong trường hợp nào? Thủ tục ra sao?…HieuLuat sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này trong bài viết phía dưới.

Câu hỏi:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top