Cổ phiếu là gì? Nên mua cổ phiếu ở đâu?

Thị trường cổ phiếu hiện nay rất sôi động, có rất nhiều người đang tìm hiểu về các chơi cổ phiếu cũng như đầu tư cổ phiếu có lãi. Một trong những vấn đề đầu tiên cần phải quan tâm đó là mua cổ phiếu ở đâu?

Thị trường cổ phiếu hiện nay rất sôi động, có rất nhiều người đang tìm hiểu về các chơi cổ phiếu cũng như đầu tư cổ phiếu có lãi. Một trong những vấn đề đầu tiên cần phải quan tâm đó là mua cổ phiếu ở đâu?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Định nghĩa này được nêu tại khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020. Có thể thấy, cổ phiếu chỉ xuất hiện tại loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là một trong những loại chứng khoán bên cạnh trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…

Và theo khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu được định nghĩa như sau:

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Như vậy, đây cũng là loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Trong đó, cổ phiếu phải bao gồm các nội dung như tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty; số lượng và loại cổ phần; mệnh giá mỗi cổ phần cũng như tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu…

Cũng tại khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán, cổ phiếu được chào bán ra công chúng có mệnh giá là 10.000 đồng.

Như vậy, từ các phân tích trên, cổ phiếu là một loại chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điển tử xác nhận quyền sở hữu của một hoặc một số cổ phần đồng thời cũng là một loại chứng khoán, là đối tượng được giao dịch trên sàn chứng khoán.Người mới chơi cần biết: Mua cổ phiếu ở đâu? (Ảnh minh họa)


Nêu mua cổ phiếu ở đâu?

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 120/2020/TT-BTC nêu rõ:

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán là thành viên giao dịch để thực hiện giao dịch chứng khoán theo quy định tại Thông tư này

Như vậy, hiện nay, việc mua bán cổ phiếu được thực hiện qua các Sàn giao dịch chứng khoán. Để mua cổ phiếu, cá nhân (hay còn gọi là nhà đầu tư cần phải mở tài khoản tại một công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch mua – bán cổ phiếu.

Lưu ý: Theo quy định tại Thông tư 120 nêu trên, một cá nhân được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán nhưng phải mở tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau bởi tại một công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản giao dịch.

Trên thị trường Việt Nam hiện có 03 sàn giao dịch chứng khoán lớn gồm HOSE, HNX và Upcom. Cá nhân sẽ mua chứng khoán trên sàn thông qua các công ty chứng khoán.

Lưu ý: Cá nhân muốn mua cổ phiếu thì tốt nhất nên chọn các công ty chứng khoán uy tín, có nhiều chi nhánh cũng như có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, để mua cổ phiếu, cá nhân cần phải thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi tìm hiểu thông tin về các công ty chứng khoán uy tín trên thị trường, cá nhân lựa chọn một công ty phù hợp và mở tài khoản tại đây. Hiện nay, các công ty đều có hệ thống chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ người muốn mua cổ phiếu thực hiện mở tài khoản miễn phí.

Sau khi chọn được công ty chứng khoán, cá nhân có thể mở tài khoản trực tiếp hoặc mở online.

Bước 2: Cài đặt phần mềm của công ty chứng khoán

Sau khi mở tài khoản, cá nhân sẽ cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán và đăng ký, hoàn tất việc cài đặt. Phần mềm này là công cụ để thông qua đó, cá nhân có thể mua, bán cổ phiếu, chuyển tiền vào tài khoản…

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản vừa mở

Hiện có ba cách để nộp tiền vào tài khoản: Nộp trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán; nộp thông qua ngân hàng liên kết hoặc có thể chuyển khoản online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán.

Bước 4: Mua bán cổ phiếu

Sau khi có tài khoản, bạn đăng nhập vào phần mềm và thực hiện mua, bán cổ phiếu.

Như vậy, hiện nay, bạn không thể trực tiếp mua cổ phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán mà phải lựa chọn một trong các công ty chứng khoán uy tín trên thị trường như công ty chứng khoán ACB, công ty chứng khoán Agribank; công ty chứng khoán BIDV…

Trên đây là giải đáp về mua cổ phiếu ở đâu. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

15/10/2021

04/10/2021

04/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Thị trường cổ phiếu hiện nay rất sôi động, có rất nhiều người đang tìm hiểu về các chơi cổ phiếu cũng như đầu tư cổ phiếu có lãi. Một trong những vấn đề đầu tiên cần phải quan tâm đó là mua cổ phiếu ở đâu?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top