Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? Cách tính thế nào?

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? Thuế đất là loại thuế gì? Cách tính như thế nào? … Những vấn đề pháp lý xoay quanh vấn đề đóng thuế đất khi đã có sổ đỏ sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? Thuế đất là loại thuế gì? Cách tính như thế nào? … Những vấn đề pháp lý xoay quanh vấn đề đóng thuế đất khi đã có sổ đỏ sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cách tính như thế nào? Trường hợp nào được miễn, giảm tiền thuế đất này?

Chào bạn, xoay quanh câu hỏi về có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không mà bạn đang vướng mắc, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?

Thuế đất trong trường hợp của bạn thực chất là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được kê khai, đóng nộp theo quy định tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010.

Đây là loại thuế được thu đối với đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 (ví dụ như đất ở, đất sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp…) mà không thuộc trường hợp được miễn thuế.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế được kê khai, đóng nộp theo từng năm tài chính, diện tích tính thuế và thuế suất.

Việc kê khai, đóng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được thực hiện tại nơi có quyền sử dụng đất. 

Căn cứ quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, công thức tính tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là:

Tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Diện tích đất tính thuế x thuế suất x giá tính thuế

Trong đó:

Thuế suất là 0,03% đối với phần diện tích trong hạn mức; 0,07% đối với phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức và 0,15% đối với phần diện tích vượt quá 3 lần hạn mức (hạn mức được hiểu là hạn mức giao đất ở mới do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành);

Giá tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là giá trên 1m2 đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định cho từng loại đất ổn định theo chu kỳ 5 năm 1 lần;

Diện tích tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là diện tích đất phi nông nghiệp mà người sử dụng đất sử dụng thực tế.

Như vậy, câu hỏi có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không mà bạn đang quan tâm được Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 trả lời rất rõ ràng.

Theo đó, khi đã có sổ đỏ thì vợ chồng bạn vẫn phải đóng thuế đất, thuế này được gọi tên là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Loại thuế này được xác định dựa trên diện tích đất phải đóng thuế, thuế suất và giá tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Do chúng tôi chưa nhận được đầy đủ thông tin về thửa đất của bạn nên chưa thể kết luận được số tiền mà bạn phải đóng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là bao nhiêu. Đối chiếu với những phân tích, căn cứ của chúng tôi ở trên, bạn tự mình tính toán số tiền thuế cho trường hợp của mình.

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền thuế đất?

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định về trường hợp được miễn, giảm tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

Cụ thể, các trường hợp được miễn tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được liệt kê tại Điều 9 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 gồm:

Diện tích đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư/hoặc dự án đầu tư có sử dụng đất tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn/ hoặc dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn;

Đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh cũng là đối tượng được miễn tiền thuế sử dụng đất;

Đất được miễn tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục/dạy nghề/y tế/văn hóa/thể thao/môi trường;

Diện tích đất dùng để xây dựng nhà tình nghĩa/nhà đại đoàn kết/cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; hoặc đất được sử dụng xây dựng cơ sở chữa bệnh xã hội;

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng được miễn đối với đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

Đất ở trong hạn mức của một trong những người sử dụng đất sau đây:

Người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; 

Người sử dụng đất là thương binh hạng 1/4, 2/4;

Người sử dụng đất là người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4;

Người sử dụng đất là bệnh binh hạng 1/3; 

Người sử dụng đất là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hoặc là mẹ Việt Nam anh hùng;

Người sử dụng đất là cha đẻ, mẹ đẻ, hoặc người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; 

Người sử dụng đất là vợ, chồng của liệt sĩ hoặc là con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng;

Người sử dụng đất là người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam;

Người sử dụng đất là người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn;

Diện tích đất ở trong hạn mức của người sử dụng đất là hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

Hộ gia đình, cá nhân được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đối với đất tại nơi bị thu hồi và đất tại nơi ở mới nếu bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hóa theo quy định;

Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng mà giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế cũng là đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Điều 10 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, có 4 trường hợp được giảm tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Các trường hợp này bao gồm:

Giảm thuế đối với đất của một trong những dự án sau:

Dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư;

Hoặc dự án đầu tư có sử dụng đất tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; 

Hoặc đất của doanh nghiệp có sử dụng từ 20% đến 50% số lao động là thương binh, bệnh binh;

Đất ở trong hạn mức tại khu vực địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn cũng là đối tượng được giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;

Đất ở trong hạn mức của một trong những người sử dụng đất là đối tượng sau đây:

Thương binh hạng ¾ hoặc 4/4;

Người sử dụng đất là người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4 hoặc 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; 

Người sử dụng đất là con của liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng;

Người được giảm tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là người gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng mà giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất từ 20% đến 50% giá tính thuế: Để được giảm tiền thuế, người sử dụng đất phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nội dung gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng và gây thiệt hại nhà đất.

Như vậy, pháp luật quy định một số trường hợp được miễn, giảm tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như chúng tôi đã nêu trên.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp được miễn, giảm thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp về có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

16/10/2022

15/10/2022

14/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? Thuế đất là loại thuế gì? Cách tính như thế nào? … Những vấn đề pháp lý xoay quanh vấn đề đóng thuế đất khi đã có sổ đỏ sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.