Có tài khoản định danh điện tử có cần mang GPLX khi lưu thông?

Căn cước công dân, Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe (GPLX)… hiện đã được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử  mức 2 của công dân. Do vậy, nhiều người có chung thắc mắc, nếu đã có tài khoản định danh điện tử có cần mang GPLX nữa không

Căn cước công dân, Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe (GPLX)… hiện đã được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử  mức 2 của công dân. Do vậy, nhiều người có chung thắc mắc, nếu đã có tài khoản định danh điện tử có cần mang GPLX nữa không?

Chào bạn, trong giai đoạn tích hợp thông tin trên tài khoản định danh điện tử, đặc biệt là tài khoản ở mức độ 2, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi tương tự như bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin được thông tin như sau:

Những thông tin chứa trong tài khoản định danh điện tử

Căn cứ theo quy định tại các Điều 8, Điều 9 và Điều 12 Nghị định 59/2022 của Chính phủ thì tài khoản định danh điện tử của cá nhân đều có các thông tin cơ bản quan trọng để xác định danh tính.

Tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 2 mức độ có các thông tin và giá trị sử dụng khác nhau. Cụ thể:

– Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1

Gồm các thông tin:

Số định danh cá nhân;

Họ tên;

Ngày, tháng, năm sinh;

Giới tính.

Nếu là tài khoản định danh của người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

– Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2

Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 bên cạnh các thông tin đầy đủ như cấp độ 1 còn có thêm những thông tin sinh trắc học như, vân tay còn tích hợp thêm các loại giấy tờ như GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT…

Có tài khoản định danh điện tử có cần mang GPLX nữa không?

Theo Bộ Công an thì tài khoản định danh điện tử được hiểu là “ví giấy tờ điện tử”. Đây là phương thức quản lý thông tin CCCD hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng.

Tài khoản định danh điện tử được phát triển với mục đích giúp công dân có thể thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải có thêm bước tiến hành xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Khi thực hiện một số thủ tục hành chính, một số thông tin sẵn trên tài khoản định danh điện tử có thể được sử dụng như thông tin CCCD. Lúc này công dân không cần xuất trình CCCD.

Bên cạnh đó, với những thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng định danh điện tử VNeID được xác thực và truy xuất từ cơ sở dữ liệu BHYT giúp công dân sử dụng khi khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm một cách thuận tiện mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống như trước. Cơ sở khám chữa bệnh cũng không mất thời gian trong việc kiểm tra, xác minh thông tin của người bệnh.

Về thông tin đăng ký xe, GPLX sau khi đã được tích hợp thành công vào tài khoản định danh điện tử sẽ hiển thị các thông tin hiển thị các hạng GPLX, đăng ký xe trên VNeID bởi đã được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải.

Do đó, người dân cũng như cơ quan chức năng có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

Thông qua tài khoản định danh, chủ tài khoản cũng có thể:

– Cung cấp thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ

– Khai báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần qua cơ quan công an

– Tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bảo mật, an toàn mà không lộ, lọt thông tin.

Lưu ý khi dùng tài khoản định danh điện tử:

– Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ, người dân phải cho phép cấp quyền kiểm tra)thì cán bộ mới có thể xem được thông tin.

– Bên thứ ba như ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công cũng phải được sự đồng ý của chủ tài khoản nếu muốn sử dụng dữ liệu.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

30/10/2022

29/10/2022

29/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Căn cước công dân, Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe (GPLX)… hiện đã được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử  mức 2 của công dân. Do vậy, nhiều người có chung thắc mắc, nếu đã có tài khoản định danh điện tử có cần mang GPLX nữa không