Con là F0 bố, mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày để chăm sóc? Có thêm chế độ gì không?

Tình trạng lây nhiễm Covid hiện khá phổ biến với trẻ em. Nhiều bậc phụ huynh phải nghỉ làm để chăm sóc trẻ. Vậy khi con là F0, bố/mẹ được nghỉ mấy ngày và có chế độ gì không?

Bố mẹ nghỉ chăm con F0 có chế độ gì

Tình trạng lây nhiễm Covid hiện khá phổ biến với trẻ em. Nhiều bậc phụ huynh phải nghỉ làm để chăm sóc trẻ. Vậy khi con là F0, bố/mẹ được nghỉ mấy ngày và có chế độ gì không?

Bố mẹ nghỉ chăm con F0 có chế độ gì không?

Thông tin đến bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian phải nghỉ việc chăm con nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện:


– Có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

– Phải nghỉ việc để chăm con dưới 7 tuổi ốm đau

– Con ốm có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Như vậy, nếu người lao động đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi chăm sóc con dưới 7 tuổi bị nhiễm Covid-19.

Và người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày trong trường hợp này?

Khoản 1 Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội, quy định thời gian hưởng chế độ như sau:

– Nếu con dưới 3 tuổi: người lao động được hưởng chế độ tối đa là 20 ngày/năm/con.

– Nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi: người lao động được hưởng chế độ tối đa 15 ngày/năm/con.

Nếu cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể lựa chọn cùng nghỉ hoặc nghỉ luân phiên để chăm con và đều được giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho từng người. Bạn có thể linh hoạt trong trường hợp của mình để đảm bảo quyền lợi.

Mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con là F0

Theo Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động hưởng chế độ ốm đau khi có con dưới 7 tuổi ốm (quy định tại Điều 27, nội dung nêu trên) thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ chăm con ốm.

Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. Cụ thể được tính theo công thức:

Mức hưởng/ngày = 75% x Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ : 24

Nếu người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ chăm con là F0 ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng được tính dựa trên tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Con trên 7 tuổi là F0, bố mẹ nghỉ làm có chế độ không?

Chào bạn, căn cứ các nội dung trên, có thể thấy, bố/mẹ chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi chăm con dưới 7 tuổi bị Covid. Vậy đối với những trẻ trên 7 tuổi nếu không may nhiễm Covid thì bố mẹ nghỉ chăm con ốm như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn có thể xin nghỉ phép năm (nếu còn phép) hoặc xin nghỉ không lương để có thời gian chăm con bị Covid.

Thời gian nghỉ phép năm

Người lao động nếu làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động với thời gian cụ thể ở từng trường hợp như sau:

– 12 ngày nếu làm việc công việc trong điều kiện bình thường

– 14 ngày nếu là người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– 16 ngày nếu người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Trường hợp chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Ngoài ra, người lao động cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để có thẻ nghỉ hằng năm nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 lần một năm.

(theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019)

Như vậy, nếu còn phép năm, bạn có thể thỏa thuận với người lao động để nghỉ gộp để chăm con ốm. Khi sử dụng phép năm bạn vẫn được hưởng lương cho những ngày nghỉ đó. Nếu hết phép năm, con bạn chưa khỏi bệnh bạn có thể xin nghỉ không hưởng lương.

Thời gian nghỉ không lương

Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định rằng người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương, số ngày nghỉ do hai bên tự thỏa thuận.

Như vậy, để có thể nghỉ chăm con bị F0 trong thời gian bao lâu là do sự thỏa thuận giữa bạn và người sử dụng lao động. Khi nghỉ, bạn cần nhận được sự đồng ý của người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề con là F0 bố mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày? Nếu còn thắc mắc. bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

24/02/2022

23/02/2022

23/02/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tình trạng lây nhiễm Covid hiện khá phổ biến với trẻ em. Nhiều bậc phụ huynh phải nghỉ làm để chăm sóc trẻ. Vậy khi con là F0, bố/mẹ được nghỉ mấy ngày và có chế độ gì không?

Bố mẹ nghỉ chăm con F0 có chế độ gì