Đã đi dân quân có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

Đã đi dân quân có phải đi nghĩa vụ không là vướng mắc của nhiều người ở thời điểm cả nước khám sức khỏe và tuyển chọn công dân nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vướng

Đã đi dân quân có phải đi nghĩa vụ không là vướng mắc của nhiều người ở thời điểm cả nước khám sức khỏe và tuyển chọn công dân nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vướng mắc của bạn chúng tôi xin được thông tin dưới đây. Đầu tiên cùng tìm hiểu đi dân quân là gì?

Đi dân quân là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Dân quân tự vệ 2019

1. Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân, được tổ chức ở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế gọi là tự vệ.

-Thành phần của dân quân tự vệ được quy định tại Điều 6 Luật này, gồm:

+ Dân quân tự vệ tại chỗ

+ Dân quân tự vệ cơ động

+ Dân quân thường trực

+ Dân quân tự vệ biển

+ Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế.

Dựa trên quy định tại Điều 8 Luật dân quân tự vệ 2019 thì công dân nam từ đủ 18 tuổi – hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi – hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Nếu công dân tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam và đến hết 45 tuổi đối với nữ.

Về thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân như sau:

Loại hình

Thời gian thực hiện

– Dân quân tự vệ tại chỗ

– Dân quân tự vệ cơ động

– Dân quân tự vệ biển,

– Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế

04 năm

Dân quân thường trực

02 năm


Căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương, cơ quan và tổ chức thì thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ có thể được kéo dài tuy nhiên không quá 02 năm.

Đối với dân quân biển, tự vệ và chỉ huy đơn vị Dân quân tự vệ được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định nêu trên.

Đã đi dân quân có phải đi nghĩa vụ không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và điểm a khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019, nếu công dân thuộc 01 trong các trường hợp dưới đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

– Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

– Hoàn thành liên tục từ đủ 36 tháng trở lên nhiệm vụ tham gia Công an xã

– Cán bộ hoặc công chức, viên chức hay sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị

– Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định

– Công dân, những người đã phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Do đó, nếu công dân thuộc trường hợp đi dân quân thường trực và có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình thì không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Bạn cũng cần lưu ý rằng,  việc công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự thuộc thẩm quyền quyết định của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện theo đề nghị của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Từ những quy định trên có thể khẳng định, bạn đã thực hiện dân quân thường thực và có 2 năm phục vụ thì được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình và bạn không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Trên đây là giải đáp thông tin đi dân quân có phải đi nghĩa vụ không? nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.


Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

25/11/2022

25/11/2022

25/11/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đã đi dân quân có phải đi nghĩa vụ không là vướng mắc của nhiều người ở thời điểm cả nước khám sức khỏe và tuyển chọn công dân nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vướng