Đã trúng tuyển làm sao để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Năm 2022, theo kế hoạch, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/02/2022. Trong đó, nhiều nhất là ngày 16/02 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân.

Đã trúng tuyển nghĩa vụ

Năm 2022, theo kế hoạch, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/02/2022. Trong đó, nhiều nhất là ngày 16/02 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân.

Đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có được tạm hoãn?

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, khi bạn đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ trừ khi lúc này bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật, chẳng hạn không đủ sức khỏe hay là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra…

Theo đại diện Cục Quân lực, năm 2022 có hai điểm mới đáng chú ý trong công tác xét duyệt tiêu chuẩn nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ, đó là:

Cụ thể, Cục Quân lực đã tham mưu, đề xuất các trường hợp từng là F0, F1 sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả âm tính thì vẫn tiến hành giao nhận quân theo kế hoạch. 

Đối với trường hợp đang là F0 (xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả dương tính) giữ lại địa phương, sau khi theo dõi, điều trị ổn định, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự kết luận đủ điều kiện nhập ngũ, sẽ thực hiện giao nhận quân theo quy định. Trường hợp xác định không đủ điều kiện nhập ngũ thì tiến hành bù đổi trong khoảng 14 ngày (tính từ ngày giao nhận quân).

– Khi xét duyệt về tiêu chuẩn tạm hoãn gọi nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã, cấp huyện chú ý đến đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 đối với những công dân có gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch Covid-19, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, các tỉnh phía Nam… 

Trốn nghĩa vụ quân sự sau khi trúng tuyển, bị phạt thế nào?

Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, người nào không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 1,5 – 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, còn buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Nghiêm trọng hơn, tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

– Lôi kéo người khác phạm tội.

Vì thế, nếu mẹ bạn đổ bệnh, bạn cũng không nên trốn ngày lên đường nhập ngũ nếu không sẽ phải chịu hình phạt. Nếu xét thấy mình thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

– Bản chính Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;

– Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ (như giấy kết luận tình trạng sức khỏe của bác sĩ nếu thuộc trường hợp chưa đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn…)

Sau đó, tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết.

Về thời hạn nộp đơn xin tạm hoãn thì hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể. Vì thế, kể cả khi đã có lệnh gọi nhập ngũ, nếu như bạn thấy bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ thì cần nhanh chóng làm đơn trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét.

Trên đây là thông tin về việc đã trúng tuyển có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Nếu còn thắc  mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

16/02/2022

16/02/2022

16/02/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Năm 2022, theo kế hoạch, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/02/2022. Trong đó, nhiều nhất là ngày 16/02 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân.

Đã trúng tuyển nghĩa vụ