Đăng ký kết hôn mất bao nhiêu tiền? Có lâu không?

Đăng ký kết hôn là thủ tục đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cấp huyện. Vậy, đăng ký kết hôn bao nhiêu tiền? Có lâu không?

Lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu?
Chào bạn.

Đăng ký kết hôn là thủ tục đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cấp huyện. Vậy, đăng ký kết hôn bao nhiêu tiền? Có lâu không?

Lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu?

Chào bạn. Theo Thông tư 106/2021/TT-BTC, lệ phí hộ tịch là khoản thu đối với người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật, không bao gồm việc cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Do bạn chưa nói rõ bạn đăng ký kết hôn ở cấp xã hay cấp huyện nên chúng tôi chia thành hai trường hợp sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn. Nghĩa là các cặp đôi là công dân Việt Nam, đăng ký kết hôn tại Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên.

Còn theo Điều 11 Luật Hộ tịch, đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau đây được miễn lệ phí:

– Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

– Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Như vậy, nếu công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng ký kết hôn với nhau thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí này được quy định tối đa 30.000 đồng).

2. Đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện

Theo quy định tại Điều 37 Luật Hộ tịch năm 2014, trong những trường hợp sau đây, nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cho các cặp nam, nữ là UBND cấp huyện:

– Công dân Việt Nam với người nước ngoài;

– Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

– Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

– Hai người nước ngoài khi có nhu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam (khoản 1 Điều 37 Luật Hộ tịch).

Như vậy, lệ phí đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện do từng địa phương quy định.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND quy định đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện có mức phí 01 triệu đồng/việc. Tuy nhiên, việc đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật được miễn lệ phí.

Như vậy, tùy thuộc vào trường hợp của bạn và địa phương nơi bạn đăng ký kết hôn thì mới xác định được mức thu 01 triệu đồng với trường hợp của bạn có chính xác không.Đăng ký kết hôn hết bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

 Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

Nếu hai bên nam nữ là công dân Việt Nam, kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch, ngay sau khi nhận đủ giấy tờ quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, sau khi hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp, hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Nếu cần phải phải xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời gian giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, nếu đủ điều kiện thì thời gian cấp giấy đăng ký kết hôn là ngay sau khi nộp đủ hồ sơ; nếu phải xác minh thì thời hạn không quá 05 ngày làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn kết hôn có yếu tố nước ngoài và thực hiện tại UBND cấp huyện, khoản 2 Điều 38 Luật Hộ tịch năm 2015 quy định, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp hộ tịch xác minh, nếu đủ điều kiện thì báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Sau khi hai bên nam, nữ ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, hai bên nam, nữ cùng ký vào sổ hộ tịch, giấy chứng nhận kết hôn thì chủ tịch UBND cấp huyện trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trên đây là giải đáp lệ phí đăng ký kết hôn bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Đã đăng ký kết hôn nhưng muốn hủy có được không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

27/03/2022

27/03/2022

26/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đăng ký kết hôn là thủ tục đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cấp huyện. Vậy, đăng ký kết hôn bao nhiêu tiền? Có lâu không?

Lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu?
Chào bạn.