Đăng ký kết hôn sau khi đã ly hôn cần điều kiện gì? Thủ tục ra sao?

Sau khi kết thúc một cuộc hôn nhân, nhiều người tìm được cho mình một “bến đỗ” mới và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn sau khi ly hôn có khác gì so với lần đầu không?

Chào bạn,

Sau khi kết thúc một cuộc hôn nhân, nhiều người tìm được cho mình một “bến đỗ” mới và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn sau khi ly hôn có khác gì so với lần đầu không?

Chào bạn, việc đăng ký lần 2, thậm chí là lần 3 sau khi hôn đều là những trường hợp không hiếm gặp. Nhiều người sau cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ, họ mới thực sự tìm được hạnh phúc cho mình. Việc kết hôn lần 2, lần 3 cũng thể hiện nhu cầu về tình cảm chính đáng, nhu cầu tìm được người bạn đời gắn bó với mình. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được thông tin như sau để bạn tham khảo.

Điều kiện để đăng ký kết hôn sau ly hôn là gì?

Tương tự điều kiện kết hôn lần đầu, để kết hôn sau ly hôn, hai bên nam nữ phải đáp ứng điều kiện kết hôn nêu tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Nam, nữ tự nguyện quyết định việc kết hôn

– Cả hai đều không bị mất năng lực hành vi dân sự

Ngoài ra việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép, cản trở, lừa dối kết hôn; kết hôn với người đang có vợ hoặc có chồng…

Việc đăng ký kết hôn phải được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình.

Như vậy, nếu bạn đủ các điều kiện nêu trên và đã ly hôn thì bạn đủ điều kiện để đăng ký kết hôn với người khác.Về giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện đăng ký kết hôn, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây.

Đăng ký kết hôn sau khi ly hôn, cần giấy tờ gì?

Việc đăng ký kết hôn sau ly hôn thông thường có thể thuộc vào một trong hai trường hợp:

Một là, ly hôn với vợ/chồng và kết hôn với người khác

Hai là, tái hôn với vợ/chồng cũ.

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi đã ly hôn, vợ chồng muốn quay lại với nhau thì bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký kết hôn. Và để được coi là vợ chồng sau khi ly hôn thì hai người nam, nữ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định. Về điều kiện kết hôn chúng tôi đã thông tin ở trên.

Để đăng ký kết hôn sau ly hôn cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

1. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh, gồm:


– Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu

– Bản án ly hôn

– Trích lục ghi chú ly hôn (nếu công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài)


– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây (nếu có). 

Bên cạnh đó, cần xuất trình thêm các loại giấy tờ còn hạn sử dụng như Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu

Sau đó nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam hoặc của công dân nước ngoài. Nếu công dân Việt Nam không có thường trú có thể nộp tại UBND cấp xã nơi tạm trú.


Trường hợp là nước ngoài khi đăng ký kết hôn, cần phải nộp các giấy tờ quy định tại Điều 30 Nghị định 123/2015 gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn giá trị sử dụng do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận hiện tại người đó không có vợ/không có chồng; hoặc có thể thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn

– Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

– Bản sao của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu…

Ngoài ra, người đi đăng ký kết hôn cần xuất trình thêm các loại giấy tờ còn hạn sử dụng như Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu hoặc một trong các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thủ tục đăng ký kết hôn lại sau khi ly hôn thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, bạn mang nộp tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền.

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP khi thực hiện đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ không được ủy quyền cho người khác nhưng một bên có thể đại diện đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Theo Điều 18 Luật Hộ tịch thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch. Sau đó, hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch, giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp phải xác minh điều kiện kết hôn thì thời gian giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì theo theo Điều 11 Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp Ủy ban nhân dân cấp huyện nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, xét thấy các bên đủ điều kiện kết hôn và không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho người đăng ký kết hôn 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì ngay sau khi ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, cán bộ tư pháp, hộ tịch sẽ trao ngay Giấy chứng nhận cho hai bên nam, nữ.

Nếu trường hợp có yếu tố nước ngoài thì việc trao giấy chứng nhận kết hôn trong được thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ký (khoản 1 Điều 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn phải có văn bản đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn. Tuy nhiên, thời gian gia hạn là không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Hết 60 ngày, hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Sau đó, nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Vừa rồi là các thông tin giải đáp cho vấn đề đăng ký kết hôn sau khi ly hôn. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Đăng ký kết hôn sau khi sinh con có bị phạt không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

31/03/2022

30/03/2022

30/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Sau khi kết thúc một cuộc hôn nhân, nhiều người tìm được cho mình một “bến đỗ” mới và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn sau khi ly hôn có khác gì so với lần đầu không?

Chào bạn,