Đang nghỉ ốm, thai sản, bỏ việc có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

Trong quá trình giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116, có nhiều vướng mắc liên quan đến những người đang nghỉ ốm, nghỉ thai sản hay bỏ việc nên không tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian gần đây

Trong quá trình giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116, có nhiều vướng mắc liên quan đến những người đang nghỉ ốm, nghỉ thai sản hay bỏ việc nên không tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian gần đây.

Đang nghỉ ốm có được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Chào bạn. Về vấn đề này, ngày 06/10/2021, Bảo hiểm xã hội đã có Công văn 3138 cho rằng chưa có căn cứ rõ ràng để áp dụng hỗ trợ theo Nghị quyết 116 đối với:

– Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.

– Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật.

– Người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc).

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại thời điểm 30/9/2021, những trường hợp nêu trên không đóng BHTN, nhưng cũng chưa phải đã ra khỏi “danh sách tham gia BHTN” của đơn vị sử dụng lao động.

Đồng thời, họ có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, tương đồng với đối tượng người dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu.

Tuy nhiên, Nghị quyết 116 và Quyết định 28 của Chính phủ chưa quy định chi tiết về các trường hợp này.

Vì thế, tại thời điểm hiện tại, trước khi có hướng dẫn chính thức, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tạm thời chưa tiếp nhận hồ sơ của nhóm đối tượng này.

Như vậy, với trường hợp của bạn nghỉ ốm trên 14 ngày dẫn đến không tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021, bạn cần đợi cho đến khi có hướng dẫn cụ thể hơn về việc hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Bỏ việc có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

Chào bạn. Hiện nay, người lao động tự ý bỏ việc và có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu vẫn chưa có căn cứ rõ ràng để áp dụng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình được đảm bảo, việc đầu tiên, bạn cần liên hệ công ty để được chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Bởi, điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 yêu cầu sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động có trách nhiệm:

Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Còn doanh nghiệp có trách nhiệm:

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Do đó, khi bạn đã bỏ việc vẫn bắt buộc phải trở lại công ty cũ để yêu cầu chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Đây là căn cứ của rất nhiều quyền lợi của bạn như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần, hay gần nhất, đảm bảo quyền lợi nếu cơ quan bảo hiểm xã hội có hướng dẫn việc hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116 với những trường hợp nghỉ ngang như bạn.

Trên đây là giải đáp việc đang nghỉ ốm, nghỉ thai sản hay bỏ việc có được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, hãy gửi câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Có thể bạn quan tâm

07/10/2021

06/10/2021

06/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trong quá trình giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116, có nhiều vướng mắc liên quan đến những người đang nghỉ ốm, nghỉ thai sản hay bỏ việc nên không tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian gần đây