Đảng viên ngoại tình bị xử lý kỷ luật thế nào?

Ngoại tình là hành vi xã hội đang lên án. Vậy Đảng viên ngoại tình xử lý kỷ luật thế nào? Có bị khai trừ khỏi Đảng không? Là thắc mắc của nhiều Đảng viên hiện nay.

1. Đảng viên ngoại tình có

Ngoại tình là hành vi xã hội đang lên án. Vậy Đảng viên ngoại tình xử lý kỷ luật thế nào? Có bị khai trừ khỏi Đảng không? Là thắc mắc của nhiều Đảng viên hiện nay.

1. Đảng viên ngoại tình có bị khai trừ khỏi Đảng không?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Căn cứ Điều 17 Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW quy định về những điều đảng viên không được làm như sau: Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn vói người nước ngoài trái quy định.

Ngoài ra theo quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 24 của Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trong đó có nêu rõ Đảng viên vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Đảng viên bị coi là ngoại tình khi sống chung với người khác như vợ chồng mà một bên đã có vợ hoặc có chồng.

Như vậy, theo quy định như đã phân tích ở trên, trường hợp đảng viên ngoại tình tức là có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

2. Nếu ngoại tình, Đảng viên bị xử lý kỷ luật thế nào?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì đối với một người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, cần xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy định của Đảng.

Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm cụ thể như sau: theo điểm a, khoản 3, điều 24, Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, hành vi vi phạm chế độ nhân hôn một vợ, một chồng sẽ kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bên cạnh việc xử lý về Đảng, Đảng viên ngoại tình còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Cụ thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Theo đó, người nào đang có vợ có chồng mà chung sống như vợ chồng đối với người khác thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính, Đảng viên tiếp tục tái phạm hoặc trường hợp Đảng viên ngoại tình làm cho một trong hai bên phải ly hôn thì có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, có thể thấy Đảng viên ngoại tình sẽ bị xử lý kỷ luật nặng, thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Xem thêm:

Cập nhật quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên mới nhất

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

27/12/2020

25/12/2020

25/12/2020

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngoại tình là hành vi xã hội đang lên án. Vậy Đảng viên ngoại tình xử lý kỷ luật thế nào? Có bị khai trừ khỏi Đảng không? Là thắc mắc của nhiều Đảng viên hiện nay.

1. Đảng viên ngoại tình có