Đất hành lang đường quốc lộ được cấp sổ đỏ không?

Có được cấp sổ đỏ đường quốc lộ không? Nếu được cấp thì điều kiện là gì? …

Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn cơ bản xoay quanh việc cấp sổ đỏ cho diện tích đất nằm trong quy hoạch

Có được cấp sổ đỏ đường quốc lộ không? Nếu được cấp thì điều kiện là gì? …

Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn cơ bản xoay quanh việc cấp sổ đỏ cho diện tích đất nằm trong quy hoạch đường quốc lộ.

Cha mẹ tôi muốn cấp sổ đỏ cho phần diện tích đất ở này thì được cán bộ địa chính trả lời rằng chúng tôi chỉ được cấp hơn 400m2, còn khoảng 70m2 là thuộc hành lang đường quốc lộ nên không được cấp

Diện tích này sẽ bị Nhà nước thu hồi.

Chào bạn, vướng mắc về cấp sổ đỏ đường quốc lộ của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây:

Được cấp sổ đỏ đường quốc lộ không?

Pháp luật cho phép cấp sổ đỏ cho diện tích đất nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ nếu thỏa mãn các điều kiện về thời điểm sử dụng, quá trình sử dụng…

Khoản 3 Điều 157 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc chung sử dụng đất thuộc hành lang an toàn công trình đường quốc lộ, các công trình khác là:

Việc sử dụng đất phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng công trình;

Người đang sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình được tiếp tục sử dụng đất cho đến khi có thông báo/quyết định thu hồi;

Nếu trong quá trình sử dụng mà người sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình, người sử dụng đất phải thực hiện khắc phục. Nếu không khắc phục được thì bị Nhà nước thu hồi đất theo quy định;

Do chúng tôi chưa nhận được thông tin đầy đủ về thửa đất của gia đình bạn, nên thực tế có thể phát sinh một số trường hợp sau đây:

Thời điểm bắt đầu sử dụng đất

Cấp sổ đỏ với diện tích 

Căn cứ pháp lý

Trước thời điểm cơ quan Nhà nước công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ đường quốc lộ

Được cấp sổ đỏ trong hạn mức nếu thỏa mãn:

Đất tự khai hoang;

Phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt;

Không có tranh chấp;

khoản 4, khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Sau thời điểm cơ quan Nhà nước công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ đường quốc lộ

Người sử dụng đất không được cấp giấy chứng nhận 

khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Sau thời điểm Nhà nước công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ mà có điều chỉnh dẫn đến diện tích đất không còn thuộc hành lang bảo vệ đường quốc lộ 

Người sử dụng đất được xem xét cấp giấy chứng nhận

khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Như vậy, pháp luật cho phép cấp sổ đỏ đường quốc lộ (phần diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ đường quốc lộ) nếu thuộc một trong những trường hợp mà chúng tôi đã nêu trên.

Điều này cũng có nghĩa là, cán bộ địa chính trả lời bạn rằng diện tích đất mà gia đình bạn đang sử dụng không được cấp sổ đỏ và phải bị thu hồi là không đầy đủ.

Bạn có thể trao đổi lại với cán bộ địa chính để được giải thích đầy đủ lý do.

Được đền bù đất trong hành lang đường quốc lộ không?

Thực tế cho thấy, người sử dụng đất có thể nhầm lẫn giữa việc thu hồi đất do Nhà nước thực hiện và chuyển nhượng đất cho các tổ chức/doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư.

Chúng tôi xin giải đáp, phân tích cụ thể cho bạn trong cả hai trường hợp để tránh trường hợp nhầm lẫn như sau:

Trường hợp 1: Nếu do doanh nghiệp tự thực hiện thu hồi đất

Về bản chất, đây chính là việc doanh nghiệp tự thực hiện thu gom đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người sử dụng đất để phục vụ cho dự án đầu tư của mình.

Dưới góc độ pháp lý, đây chính là sự thỏa thuận giữa gia đình bạn và doanh nghiệp. Vì vậy, mức giá đền bù chính là mức giá mua bán/chuyển nhượng và do các bên tự thương lượng, thỏa thuận.

Nếu thuộc trường hợp này, gia đình bạn sẽ không nhận được quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đây cũng chính là điểm khác biệt của trường hợp thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thu hồi đất do doanh nghiệp tự thực hiện.

Trường hợp 2: Thửa đất bị thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Trong trường hợp đất bị thu hồi bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (thu hồi theo quy định tại Điều 61, Điều 62 Luật Đất đai 2013) thì được đền bù bồi thường về đất theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng, nếu quỹ đất tại địa phương không còn thì sẽ đền bù bồi thường bằng tiền.

Điều kiện để được đền bù bồi thường về đất khi thu hồi đất của gia đình bạn là:

Thửa đất đã được cấp sổ đỏ;

Hoặc thửa đất đã đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp: Cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận là văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, muốn được đền bù, bồi thường về đất thì thửa đất của bạn hoặc là đã được cấp sổ đỏ hoặc được xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Kết luận: Gia đình bạn có thể được đền bù về đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu như tại thời điểm có quyết định thu hồi đã được cấp sổ đỏ hoặc được xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

21/10/2022

21/10/2022

20/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Có được cấp sổ đỏ đường quốc lộ không? Nếu được cấp thì điều kiện là gì? …

Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn cơ bản xoay quanh việc cấp sổ đỏ cho diện tích đất nằm trong quy hoạch