Đi chuyến bay quốc tế, được mang bao nhiêu chất lỏng? Có được mang rượu lên máy bay?

Máy bay là phương tiện di chuyển phổ biến khi có nhu cầu đi lại giữa các nước. Vấn đề về hành lý được mang theo khi di chuyển bằng máy bay luôn được quan tâm, bao gồm cả quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế.

Chào bạn,

Máy bay là phương tiện di chuyển phổ biến khi có nhu cầu đi lại giữa các nước. Vấn đề về hành lý được mang theo khi di chuyển bằng máy bay luôn được quan tâm, bao gồm cả quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế.

Chào bạn, cảm ơn vì đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn được khá nhiều người quan tâm khi di chuyển trong các chuyến bay nội địa cũng như quốc tế. Chúng tôi xin thông tin đến bạn như sau:

Được mang tối đa bao nhiêu chất lỏng lên máy bay quốc tế?

Căn cứ theo quy định tại Điều 71 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT thì quy định về mang chất lỏng lên máy bay quốc tế như sau:

Khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế mỗi hành khách cũng như thành viên tổ bay chỉ được mang:

– Không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay

– Dung tích của mỗi lọ, chai, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml

– Các chai, bình lọ phải được đóng kín hoàn toàn

Tuy nhiên, đối với các chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa hoặc thức ăn cho trẻ em không phải áp dụng quy định trên, có nghĩa được mang với dung tích lớn hơn nhưng phải đáp ứng các điều kiện:

a) Thuốc chữa bệnh có kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ tên trên thẻ lên tàu bay hành khách;

b) Sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng.

Ngoài ra, hành khách còn được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích các chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế với điều kiện là các chất lỏng này phải được đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.Mang chất lỏng lên máy bay phải tuân thủ quy định của hãng hàng không. Ảnh minh họa.

 Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế các hãng hàng không

Về cơ bản quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế của các hãng hàng không đều tương tự như nhau và giống với quy định của Thông tư 13/2019.

VietnamAirlines

Mỗi hành khách mang theo chất lỏng, bình xịt, gel theo người và hành lý xách tay mang tối đa không quá 01 lít với dung tích mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn.

Không áp dụng với các trường hợp:

– Chất lỏng là thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc, ghi rõ họ và tên, địa chỉ người kê đơn thuốc, họ và tên người sử dụng thuốc trùng với họ và tên trên vé hành khách

– Chất lỏng là thức ăn, sữa dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh (có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng)

Chất lỏng, bình xịt, gel mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế hoặc trên chuyến bay quốc tế được mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích nhưng phải đựng trong túi nhựa an ninh dán kín.

VietJetAir

– Được phép mang lên máy bay các chất lỏng không nằm trong danh sách cấm của hãng hàng không, quốc gia, lãnh thổ nơi máy bay đi qua hoặc sẽ bay tới.

– Mỗi hành khách chỉ được mang tối đa 1 lít chất lỏng, các chất lỏng này phải được chia ra nhiều bình chứa nhỏ có dung tích không quá 100 ml/bình.

– Các bình, chai, lọ chứa nhỏ này phải được đóng kín, đựng trong 01 túi trong suốt, khóa zip kín hoặc dán kín miệng tránh bị đổ trong quá trình vận chuyển và thuận lợi trong việc kiểm tra của an ninh sân bay.

Nếu hành khách mang theo dùng cho người bệnh dưới dạng chất lỏng phải trình giấy khám bệnh, kết luận của bác sĩ điều trị.

Để mang nước pha sữa, bột ăn liền cho trẻ cần khai báo với nhân viên hàng không và bộ phận kiểm tra an ninh đồng thời phải có trẻ đi cùng.

Bamboo Airways

Trên chuyến bay quốc tế, được mang tối đa 1 lít chất lỏng/người, được chia ra trong vật chứa tối đa 100ml.

Hành khách được mang theo nước uống, các loại chất lỏng không nằm trong danh mục bị cấm như kem dưỡng da, dầu gội, nước hoa, sữa rửa mặt.

Hành khách được mang theo các loại thuốc chữa bệnh như siro, thuốc xịt mũi….nhưng cần có đơn thuốc ghi rõ thông tin bác sĩ hoặc người kê đơn, cũng như thông tin của người sử dụng thuốc (trùng với họ tên hành khách)

Hành khách có trẻ sơ sinh đi cùng được mang theo sữa và thức ăn dành cho trẻ.

Hành khách bị hạn chế mang lên máy bay các loại thực phẩm là chất lỏng có mùi. Nếu muốn mang theo, cần được đồng ý của nhân viên an ninh và tuân thủ quy cách đóng gói, đảm bảo.

Có được mang rượu lên máy bay quốc tế?

Theo quy định chung của các hãng máy bay thì hành khách được phép mang rượu lên máy bay. Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào nồng độ cũng như quy định của từng hãng hàng không. Với dạng chất lỏng có cồn, thì bay nội địa hay quốc tế đều quy định giống nhau.

– Rượu, đồ uống có cồn dưới 24%: Hành khách được mang tối đa 5 lít, không giới hạn vật chứa.

– Rượu, đồ uống có cồn nồng độ 24% – 70%: Hành khách mang tối đa 5 lít, chứa trong chai của nhà sản xuất, có tem, chứng minh nguồn gốc xuất xứ đầy đủ.

– Rượu nồng độ trên 70%: Không được mang lên máy bay.

Quy định về việc mang rượu lên máy bay quốc tế của hãng Vietnam Airlines như sau: Hành khách được mang rượu/chất lỏng có cồn có nồng độ dưới 70%, được đóng gói và đựng trong bao bì của nhà sản xuất. 

Nếu rượu hoặc đồ uống có cồn không có nhãn mác, không có tên nhà sản xuất có thể sẽ bị từ chối ở quầy làm thủ tục tại sân bay.

Ngoài ra, hành khách được phép mang theo người và hành lý xách tay rượu/chất lỏng có cồn mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế nhưng chúng phải được đựng trong túi nhựa trong suốt, có niêm phong theo quy định, có biên lai/ hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán…

Trên đây là giải đáp liên quan đến quy định về mang chất lỏng lên máy bay quốc tế. Nếu bạn còn có thêm vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Quy định hành lý xách tay mới nhất hiện nay ra sao?Có thể bạn quan tâm

17/11/2021

17/11/2021

17/11/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Máy bay là phương tiện di chuyển phổ biến khi có nhu cầu đi lại giữa các nước. Vấn đề về hành lý được mang theo khi di chuyển bằng máy bay luôn được quan tâm, bao gồm cả quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế.

Chào bạn,