Đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có chế độ gì không?

Đã gần đến thời điểm các địa phương trên cả nước tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn tham gia đợt nhập ngũ đầu năm 2022. Vậy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để nhập ngũ năm 2022 có những gì cần lưu

Đã gần đến thời điểm các địa phương trên cả nước tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn tham gia đợt nhập ngũ đầu năm 2022. Vậy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để nhập ngũ năm 2022 có những gì cần lưu ý?

Khi nào khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Theo Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, thời gian khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự là  từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân thuộc diện gọi nhập ngũ.

Công dân sẽ nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trước thời gian khám là 15 ngày.

Riêng đối với địa phương có thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ 2 sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.


Kết quả phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Cũng theo Điều 33 Luật này, hằng năm công dân được nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự,  tham gia Công an nhân dân 01 lần vào tháng 02 hoặc tháng 03, nếu vì lý do cần thiết về quốc phòng, an ninh thì được gọi  lần thứ hai. Sẽ tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Ảnh minh họa.

 Tuổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2022 là bao nhiêu?

Điều 30, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, độ tuổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2022 là công dân từ đủ 18 tuổi đến 25 tuổi; công dân học cao đẳng, đại học (được hoãn nghĩa vụ trước đó) thì độ tuổi khám là đến hết 27 tuổi.

Đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có chế độ gì?

Điều 12, Nghị định 13/2016 có quy định về chế độ đối với công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Người làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước nếu đi khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện:

Được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật.

Người không thuộc các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước được đảm bảo các chế độ:

– Tiền ăn bằng mức tiền 01 ngày ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh

– Được thanh toán tiền tàu xe đi – về theo chế độ quy định hiện hành

Cũng tại Điều 13, Nghị định này, thời gian đi, về và thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc khám, kiểm tra sức khỏe trong thời gian từ 4 giờ trở lên trong ngày được tính cả ngày, nếu thời gian dưới 4 giờ trở xuống thì tính 1/2 ngày.

Về trách nhiệm chi trả

– Công dân làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp nhà nước thì do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chi trả;

– Công dân không thuộc cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp nhà nước: do Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện chi trả.

Không đủ sức khỏe sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Căn cứ Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, chỉ tuyển chọn những công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định.

Sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội công dân có sức khỏe loại 3, có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) hoặc nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS

Vi phạm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, sẽ bị phạt

Theo Điều 6 Nghị định 120/2013 của Chính phủ,

– Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng nếu không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe quy định trong giấy gọi và không có lý do chính đáng.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng nếu vi phạm các hành vi:

+ Có sự gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của bản thân để trốn tránh nghĩa vụ quân sự

+ Làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của công dân khám nghĩa vụ quân sự thông qua việc đưa tiền, lợi ích vật chất cho cán bộ, nhân viên y tế.

+ Cố tình làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với cán bộ, nhân viên y tế.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nếu còn có thêm vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Công dân trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý thế nào?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

25/10/2021

25/10/2021

25/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đã gần đến thời điểm các địa phương trên cả nước tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn tham gia đợt nhập ngũ đầu năm 2022. Vậy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để nhập ngũ năm 2022 có những gì cần lưu