Đi làm sau sinh 4 tháng được hưởng chế độ và quyền lợi gì?

Nhiều lao động nữ vì có nhu cầu đi làm sớm sau thời gian nghỉ thai sản. Để đi làm sớm sau khi nghỉ sinh phải đáp ứng điều kiện gì, nếu đi làm sau sinh 4 tháng thì được hưởng chế độ ra sao?

Đ

Nhiều lao động nữ vì có nhu cầu đi làm sớm sau thời gian nghỉ thai sản. Để đi làm sớm sau khi nghỉ sinh phải đáp ứng điều kiện gì, nếu đi làm sau sinh 4 tháng thì được hưởng chế độ ra sao?

Đi làm sau sinh 4 tháng được hưởng chế độ gì?

Chào bạn, nếu bạn muốn đi làm sớm sau thời gian nghỉ thai sản theo quy định, bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019 và và khoản 1 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể:

1. Lao động nữ đã nghỉ ít nhất được 04 tháng

2. Người lao động phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý

3. Có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động.

Trong trường hợp này, bạn sẽ được hưởng các khoản:

– Tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả

– Tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Nếu lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, nếu bạn nghỉ thai sản được 4 tháng, đáp ứng các điều kiện để đi làm sau sinh 4 tháng bạn sẽ được hưởng tiền lương, trợ cấp thai sản và cùng người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chế độ đi làm cho phụ nữ sau sinh thế nào?

Chào bạn, pháp luật luôn có những chế độ ưu tiên và bảo vệ lao động nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ hết thời gian nghỉ thai sản, đang nuôi con nhỏ. Dưới đây là các quyền lợi khi đi làm dành cho phụ nữ sau sinh.

1. Không làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ hay đi công tác xa

Cụ thể người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trừ trường hợp được người lao động đồng ý (điểm b Khoản 1 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 – (BLLĐ 2019)).

2. Được chuyển sang một công việc nhẹ nhàng hơn

Lao động nữ đang làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm các công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con thì người lao động nữ có quyền thông báo với người sử dụng lao động để được một công việc nhẹ nhàng và an toàn hơn hoặc giảm bớt thời giờ làm việc hàng ngày nhưng không bị cắt tiền lương cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 2 Điều 137 BLLĐ 2019).

3. Được nghỉ 60 phút hưởng nguyên lương mỗi ngày

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động (khoản 4 Điều 137 BLLĐ 2019).

Cũng theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, lao động nữ được phép thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí việc lịch nghỉ linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc cũng như nhu cầu của mình.

4. Không bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng khi đang nuôi con dưới 12 tuổi

Trong các trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có trường hợp lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 3 Điều 37 BLLĐ 2019).

Điều khoản này cũng quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi…

5. Không bị xử lý kỷ luật lao động

Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ sẽ không bị xử lý kỷ luật (điểm d Khoản 4 Điều 122 BLLĐ 2019).

Đồng nghĩa với việc, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng, lao động nữ vi phạm kỷ luật sẽ không bị xử lý mà phải chờ đến khi hết thời gian này, đồng thời còn thời hiệu xử lý kỷ luật thì người sử dụng lao động mới được tiến hành xử lý kỷ luật người lao động.

6. Được đảm bảo về công việc 

Lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản và quay trở lại làm việc sẽ được bảo đảm việc làm cũ mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản.(Điều 140 BLLĐ 2019).

Nếu việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Ngoài ra, nếu hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi còn được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới (khoản 3 Điều 137 BLLĐ 2019).

7. Được hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau sẽ được hưởng theo chế độ của Bảo hiểm xã hội (Điều 141 BLLĐ 2019)

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp về vấn đề đi làm sau sinh 4 tháng. Nếu còn thắc mắc khác về chủ đề này, độc giả vui lòng để lại câu hỏi tại đây hoặc liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Nghỉ sinh có được tính vào thời gian tập sự hay không?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

18/03/2022

18/03/2022

18/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nhiều lao động nữ vì có nhu cầu đi làm sớm sau thời gian nghỉ thai sản. Để đi làm sớm sau khi nghỉ sinh phải đáp ứng điều kiện gì, nếu đi làm sau sinh 4 tháng thì được hưởng chế độ ra sao?

Đ