Điểm sàn là gì? Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn?

Có không ít thí sinh còn nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn trong xét tuyển đại học, cao đẳng. Bài viết sau đây sẽ giúp các thí sinh giải đáp băn khoăn liên quan đến điểm sàn, điểm chuẩn.

Có không ít thí sinh còn nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn trong xét tuyển đại học, cao đẳng. Bài viết sau đây sẽ giúp các thí sinh giải đáp băn khoăn liên quan đến điểm sàn, điểm chuẩn.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn (hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) là mức điểm tối thiểu thí sinh cần đạt được để đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào một trường đại học (tùy theo trường mà thí sinh được cộng điểm ưu tiên hay không vào tính điểm sàn).

Trước đây, điểm sàn của toàn bộ các trường đại học, cao đẳng đều do Bộ GDĐT quy định. Tuy nhiên từ năm 2018, Bộ GDĐT đã để các trường tự chủ về điểm sàn của hầu hết các ngành, chỉ trừ các ngành lĩnh vực sức khỏe và đào tạo giáo viên.

Các trường có thể tự xác định điểm sàn, và đưa ra định mức điểm sàn dựa vào chỉ tiêu xét tuyển cũng như điểm thi của thí sinh. Điểm sàn giữa các ngành học của cùng một trường thường khác nhau và thấp hơn so với điểm chuẩn.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn hay thường được gọi là điểm trúng tuyển là mức điểm thí sinh cần đạt được để đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành học của trường đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, ở một số trường đại học có số lượng thí sinh đăng ký lớn vượt quá chỉ tiêu sẽ áp dụng các tiêu chí phụ để xét các thí sinh có điểm thi bằng đúng với điểm chuẩn và ở cuối danh sách xét tuyển.

Thông thường, các trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng.

Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau thế nào?

Dựa trên các thông tin về điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì đã nêu ở trên có thể thấy sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn như sau:

– Về thời điểm công bố:+ Điểm sàn: công bố trước hoặc trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh;

+ Điểm chuẩn: được các trường công bố sau khi đã kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

– Tính chất:

+ Điểm sàn là điều kiện “cần” để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các trường. Thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

+ Điểm chuẩn là điều kiện “đủ” để trúng tuyển vào ngành học, trường học mà thí sinh đã đăng ký.

– Trong nhiều trường hợp, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn.

Như vậy, điềm sàn và điểm chuẩn là khác nhau. Thí sinh có thể căn cứ vào điểm sàn và điểm chuẩn của những năm trước để nghiên cứu, lựa chọn ngành học, trường học hay thay đổi nguyện vọng phù hợp. Điểm xét tuyển của thí sinh càng cao hơn điểm sàn thì cơ hội trúng tuyển càng cao.


Cách tính điểm xét tuyển đại học

Thông thường, với các ngành không có môn chính hay không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, có thể tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó: Điểm M1, M2, M3 là lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký.

Về điểm ưu tiên, theo Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT, thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh. Trong đó:

– Điểm ưu tiên theo đối tượng:

+ Thí sinh được cộng 2 điểm nếu thuộc các đối tượng 1, 2, 3, 4 theo Quy chế tuyển sinh đại học;

+ Thí sinh được cộng 1 điểm nếu thuộc các đối tượng 5, 6, 7 theo Quy chế tuyển sinh đại học.

– Điểm ưu tiên theo khu vực:

+ Khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, bao gồm: Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

+ Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) được cộng 0,5 điểm, bao gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

+ Khu vực 2 (KV2) được cộng 0,25 điểm, bao gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1);

+ Khu vực 3 (KV3) không được cộng điểm ưu tiên, bao gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

Trên đây là giải đáp thông tin điểm sàn là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để chúng tôi hỗ trợ bạn.


Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

25/02/2022

25/02/2022

25/02/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Có không ít thí sinh còn nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn trong xét tuyển đại học, cao đẳng. Bài viết sau đây sẽ giúp các thí sinh giải đáp băn khoăn liên quan đến điểm sàn, điểm chuẩn.