Điều kiện và mức hưởng nghỉ dưỡng sức ốm đau thế nào?

Nhiều người lao động có nhu cầu nghỉ dưỡng sức sau khi ốm vì nhận thấy sức khỏe chưa hồi phục hẳn để quay lại với công việc. Vậy nghỉ dưỡng sức ốm đau có cần điều kiện gì không?

Điều kiện nghỉ dưỡng sức ốm đau

Nhiều người lao động có nhu cầu nghỉ dưỡng sức sau khi ốm vì nhận thấy sức khỏe chưa hồi phục hẳn để quay lại với công việc. Vậy nghỉ dưỡng sức ốm đau có cần điều kiện gì không?

Điều kiện nghỉ dưỡng sức ốm đau là gì?

Chào bạn, Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, được hướng dẫn bởi Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định các điều kiện mà người lao động (NLĐ) cần đáp ứng để được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau. Cụ thể:

NLĐ đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày theo Danh mục bệnh Bộ Y tế quy định, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày – 10 ngày trong một năm.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Nếu chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

– NLĐ sức khoẻ chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày được nghỉ dưỡng sức ốm đau tối đa 10 ngày

– NLĐ sức khoẻ chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật được nghỉ dưỡng sức sau ốm tối đa 07 ngày

– Đối với các trường hợp khác được nghỉ 05 ngày.

Lưu ý: Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Như vậy, trường hợp của bạn đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày, có nghĩa bạn đủ điều kiện để được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau ốm. Và thời gian nghỉ là do người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn của công ty bạn quyết định trong khoảng từ 5 – 10 ngày.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày được quy định tại khoản 3 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là bằng 30% mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở vẫn đang ở mức là 1,49 triệu đồng. Vậy mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = 30% x Lương cơ sở x số ngày nghỉ

Có nghĩa, mỗi ngày, bạn sẽ được hưởng: 30% x 1.490.000 = 447.000đ.

– Nếu bạn được nghỉ 5 ngày thì số tiền bạn nhận được là: 447.000 x 5 = 2.235.000 đồng

– Nếu bạn được nghỉ dưỡng sức ốm đau 10 ngày, số tiền bạn nhận được là: 447.000 x 10 = 4.470.000 đồng.

Quy định về hồ sơ chế độ nghỉ dưỡng sức

 Theo Điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ để hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức là Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe – Mẫu 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập.

Mẫu 01B-HSB theo Quyết định 166 danh sách hưởng chế độ ốm đau.

Người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản.

Cũng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngay nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động, trường hợp cơ quan BHXH không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không giải quyết. (Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội)

Cách kê khai mẫu 01B-HSB:

– Mục tình trạng:

+ Nếu là bệnh thông thường: để trống

+ Nếu phẫu thuật: ghi là PT

+ Nếu là bệnh dài ngày theo danh mục của Bộ Y Tế: ghi BDN

– Thời điểm: ghi ngày đầu tiên NLĐ trở lại làm việc sau khi hết chế độ nghỉ ốm đau

– Từ ngày: ghi ngày đầu tiên hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

– Đến ngày: ghi ngày cuối cùng hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

– Tổng số: Ghi tổng số ngày nghỉ, bao gồm cả ngày Lễ, tết, cuối tuần.

– Hình thức trợ cấp:

+ Nếu nhận tiền mặt: để trống

+ Nếu chuyển khoản: ghi CK và ghi rõ thông tin tài khoản cá nhân của NLĐ

+  Nếu nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH: ghi BHXH

+ Nếu nhận trực tiếp tại cơ quan dịch vụ bảo hiểm: ghi DVBH

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc nghỉ dưỡng sức ốm đau. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Người lao động nghỉ ốm bị trừ lương thế nào?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

19/05/2022

19/05/2022

19/05/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nhiều người lao động có nhu cầu nghỉ dưỡng sức sau khi ốm vì nhận thấy sức khỏe chưa hồi phục hẳn để quay lại với công việc. Vậy nghỉ dưỡng sức ốm đau có cần điều kiện gì không?

Điều kiện nghỉ dưỡng sức ốm đau