Doanh nghiệp đang được hưởng những chính sách hỗ trợ Covid nào?

Doanh nghiệp là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng tương đối nặng nề từ đại dịch Covid-19. Có không ít doanh nghiệp lớn, nhỏ phải giải thể, phá sản,… gây tổn hại về kinh tế. Trước thực trạng này, Chính phủ đã đưa ra

Doanh nghiệp là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng tương đối nặng nề từ đại dịch Covid-19. Có không ít doanh nghiệp lớn, nhỏ phải giải thể, phá sản,… gây tổn hại về kinh tế. Trước thực trạng này, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Chính sách hỗ trợ Covid đối với doanh nghiệp bao gồm:

Ngày 01/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 với nhiều chính sách hỗ trợ quan trọng, trong đó doanh nghiệp được hưởng các chính sách sau:

Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% đến 30/6/2022 trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước,…

Theo đó, doanh nghiệp sẽ dùng số tiền được giảm để đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất trong các trường hợp:

+ Đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất – hết tháng 04/2021, phải giảm từ 15% lao động tham gia BHXH trở lên (so với thời điểm tháng 04/2021)

Trường hợp này doanh nghiệp được dừng đóng 06 tháng kể từ khi nộp hồ sơ.

+ Đã được giải quyết tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trước đó, khi đủ điều kiện vẫn được giải quyết (tổng thời gian tạm dừng không quá 12 tháng).

Được hỗ trợ để đào tạo duy trì việc làm cho người lao động, với mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ: Tối đa 06 tháng

Thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ: 01/7/2021 – 30/6/2022.

Được vay để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay.

Thời gian được vay vốn: Từ 01/5/2021 – 30/6/2022.

Doanh nghiệp vay vốn trong thời hạn dưới 12 tháng.

Để được hưởng các chính sách nêu trên, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cụ thể tương ứng với từng chính sách được quy định tại Nghị quyết 68 và hướng dẫn tại Quyết định 23/2021.

Tổng hợp các chính sách hỗ trợ Covid đối với doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

 

Đây là chính sách hỗ trợ mới nhất cho doanh nghiệp tại Nghị quyết 116 đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Theo đó, doanh nghiệp đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp (không phải là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội,…) trước ngày 01/10/2021 thì được giảm mức đóng từ 1% xuống còn 0% vào quỹ tiền lương tháng của những người lao động tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thời gian thực hiện chính sách là 12 tháng (từ 01/10/2021 – hết 30/9/2022).

Hướng dẫn cụ thể doanh nghiệp hưởng chính sách này được quy định tại Quyết định 28/2021 và Công văn 3068/BHXH-CSXH.

Xem thêm: Doanh nghiệp làm gì để giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Quyết định 27/2021 nêu rõ, doanh nghiệp đang được Nhà nước cho thuê theo Quyết định/Hợp đồng của cơ quan nhà nước có trả tiền thuê đất hàng năm là đối tượng được hỗ trợ giảm tiền thuê đất.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2021.

Trường hợp doanh nghiệp đang được giảm tiền thuê đất theo quy định thì mức giảm 30% sẽ tính trên số tiền thuê đất phải nộp sau khi đã được giảm theo quy định.

Hồ sơ, thủ tục đề nghị giảm tiền thuê đất cũng được quy định cụ thể tại Quyết định 27.

Bộ Công Thương đã có Công văn 5411 ngày 06/9/2021 về việc giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) cho 03 doanh nghiệp đặt tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và hoạt động trong lĩnh vực:

– Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản cùng các sản phẩm từ thủy sản;

– Doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả;

– Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu trên 01 tỷ đô la Mỹ năm 2020.

Lưu ý, các doanh nghiệp được hỗ trợ giảm tiền điện nêu trên là doanh nghiệp đang mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có Công văn 2059/TLĐ, theo văn bản này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2021.

Điều kiện để được lùi đóng kinh phí là doanh nghiệp có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc chiếm từ 50% tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên.

Trên đây là tổng hợp các chính sách hỗ trợ Covid-19 đối với doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

07/10/2021

07/10/2021

06/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Doanh nghiệp là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng tương đối nặng nề từ đại dịch Covid-19. Có không ít doanh nghiệp lớn, nhỏ phải giải thể, phá sản,… gây tổn hại về kinh tế. Trước thực trạng này, Chính phủ đã đưa ra