Doanh nghiệp được quyết định nội dung con dấu đúng không? Có tra được mẫu dấu cũ?

Con dấu của doanh nghiệp có vai trò quan trọng và là một trong những cơ sở để phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Hiện nay, quy định về con dấu doanh nghiệp thế nào?

Cảm ơn vì câu hỏi của bạn.

Con dấu của doanh nghiệp có vai trò quan trọng và là một trong những cơ sở để phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Hiện nay, quy định về con dấu doanh nghiệp thế nào?

Cảm ơn vì câu hỏi của bạn. Quy định về con dấu doanh nghiệp hiện nay có nhiều điểm khác với trước. Mời bạn theo dõi các thông tin bên dưới để nhận biết cụ thể những điểm khác biệt.

Con dấu của doanh nghiệp là gì?

Mỗi doanh nghiệp khi thành lập, để có thể đi vào hoạt động không thể thiếu bước làm con dấu cho doanh nghiệp.

Con dấu của doanh nghiệp là dấu hiệu phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác và không có sự trùng lặp lẫn nhau.

Con dấu có ý nghĩa cực kì quan trọng với doanh nghiệp thể hiện giá trị, niềm tin và chất lượng của công ty đối với đối tác, khách hàng.

Con dấu của doanh nghiệp có những loại nào?

Khoản 1 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định dấu của doanh nghiệp

“1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Trong đó, về chữ ký số theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018 của Chính phủ:

“Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Như vậy, từ ngày 01/01/2021, chữ ký số được công nhận là một hình thức dấu của doanh nghiệp, đồng thời phải tuân thủ các quy định về con dấu của doanh nghiệp.

Cũng theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp sẽ quyết định về loại dấu, số lượng, hình thức cũng như nội dung con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.Luật Doanh nghiệp 2020 có nhiều nội dung thay đổi về con dấu doanh nghiệp. Ảnh minh họa.


Quy định về con dấu doanh nghiệp hiện nay

Về nội dung con dấu

Tại Khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định nội dung con dấu phải thể hiện cả tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 không nói về vấn đề này. Có nghĩa hiện nay doanh nghiệp được quyết định nội dung con dấu của doanh nghiệp và không chịu sự ràng buộc bởi quy định của pháp luật.

Về quản lý và sử dụng con dấu

– Quản lý con dấu

Khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty. Do vậy việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu chỉ được quy định trong bản điều lệ của công ty mà không được mở rộng quy định trong các quy chế của doanh nghiệp, chi nhánh hay văn phòng đại diện.

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định này đã được bổ sung, cụ thể tại Khoản 3 Điều 43.

Việc quản lý con dấu:

– Thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc

– Quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc

– Đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành

Con dấu được các doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp tự ban hành dấu thì tự quy định về quy chế quản lý và lưu giữ dấu, không phụ thuộc vào Điều lệ công ty.

– Sử dụng con dấu doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

Nhưng từ 01/01/2021, khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực hai bên trong giao dịch không còn được thỏa thuận về việc sử dụng dấu mà chỉ được sử dụng con dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Có cần thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng không?

Kể từ 01/07/2015, cơ quan công an không còn quản lý con dấu của doanh nghiệp và theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ quy định này. Và từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu. Đây được xem là bước tiến, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tra cứu mẫu dấu cũ của doanh nghiệp thế nào?

Doanh nghiệp đã đăng ký các mẫu dấu cũ khi muốncó thể tra cứu vào website dangkykinhdoanh.gov.vn.

Tại phần tìm kiếm gõ tên công ty hoặc mã số doanh nghiệp của đơn vị cần để tra cứu mẫu dấu công ty.

Tiếp theo chọn phần “Danh mục sản phẩm”, bấm chọn “Mẫu dấu doanh nghiệp”

Đối với các doanh nghiệp chưa công bố mẫu dấu hoặc thành lập sau 01/01/2021 sẽ không có mục tra cứu này trên website.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy định về con dấu doanh nghiệp. Hi vọng rằng với các thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về con dấu doanh nghiệp. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.


Có thể bạn quan tâm

19/11/2021

19/11/2021

19/11/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Con dấu của doanh nghiệp có vai trò quan trọng và là một trong những cơ sở để phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Hiện nay, quy định về con dấu doanh nghiệp thế nào?

Cảm ơn vì câu hỏi của bạn.