Dùng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT khi khám chữa bệnh như thế nào?

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip), cho phép dùng CCCD gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Dùng CCCD gắn chip thay thẻ

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip), cho phép dùng CCCD gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Dùng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT như thế nào?

Chào bạn, theo Công văn 931/BYT-BH, các cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID (áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

1. Với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chip:

– Nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID thì cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT, tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành.

Tiếp đó, thông tin cho người bệnh biết để dùng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID khi đi khám, chữa bệnh BHYT kể từ lần sau.

– Nếu qua quá trình kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám chữa bệnh giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được.

Kế đó, thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT theo quy định hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc thẻ BHYT có dán ảnh, đóng dấu.

2. Với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chip:

Cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc thẻ BHYT có dán ảnh, đóng dấu.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thời gian qua đã phối hợp với Bộ Công an từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Hiện đã có nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu Căn cước công dân.

Bộ Y tế sẽ thống nhất với Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sớm có tài liệu hướng dẫn cụ thể để các đơn vị thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.


Như vậy, tới đây khi có hướng dẫn cụ thể thì người dân sẽ dùng thẻ Căn cước công dân gắn chip hoặc tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNEID để thay thể thẻ Bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

CCCD gắn chip có thể thay thế những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014:

 Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, thẻ CCCD có thể thay thế hộ chiếu ở một số nước.

Ngoài ra, CCCD gắn chip còn có thể thay thế các giấy tờ đã tích hợp thông tin trên thẻ. Mới đây, tại Quyết định 06/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đề án này sẽ từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Một số loại giấy tờ như bằng lái xe, giấy phép lái xe, như bảo hiểm y tế, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức… sẽ được tập trung thực hiện ngay trong năm 2022.

Giai đoạn 2022 – 2023, các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử cốt lõi, có thể kể đến như ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước… sẽ được phát triển và tích hợp lên ứng dụng VNEID, mã QR của thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Như vậy, trong năm 2022, khi đã tích hợp, xác thực thông tin thì CCCD gắn chip có thể thay thế nhiều loại giấy tờ của công dân.

Việc tích hợp chíp trên CCCD đem đến sự linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành. Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay, không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện nhanh chóng, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Hieuluat vừa thông tin về việc dùng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT như thế nào? Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với tổng đài  luatphap.vn của chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Chia sẻ CCCD/CMND lên mạng tiềm ẩn những nguy cơ gì?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

01/03/2022

01/03/2022

01/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip), cho phép dùng CCCD gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Dùng CCCD gắn chip thay thẻ