Gửi ảnh CMND cho người khác có sao không?

Gần đây, rất đông người dân đã gọi điện đến tổng đài luatphap.vn để thắc mắc về những rủi ro khi vô tình tiết lộ ảnh Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cho người khác.

<

Gần đây, rất đông người dân đã gọi điện đến tổng đài luatphap.vn để thắc mắc về những rủi ro khi vô tình tiết lộ ảnh Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cho người khác.

Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác có sao không?

Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác là hành động của cá nhân tự đưa thông tin cá nhân và hình ảnh cho người khác nên các thông tin này thường chính xác, vì thế, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể kể đến một số rủi ro sau đây:

– Bị người khác lấy ảnh CMND/CCCD để đi vay tiền online trên app: Bản chất của các app vay tiền online là không cần gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản mà vẫn cho vay, đồng thời, rất nhiều app online hiện nay cho vay tiền bất chấp để rồi cũng dùng những cách đòi nợ theo kiểu xã hội đen để ép “con nợ” phải trả. Vì thế, các app này cho vay rất dễ dàng.

Sau đó, khi đến hạn đòi nợ thì các app sẽ đòi tiền chủ CMND/CCCD, thậm chí tung các hình ảnh này lên mạng xã hội nhằm bôi xấu danh dự, nhân phẩm nhằm mục đích đòi nợ.

Mặc dù nếu không chứng minh là đã giải ngân cho đúng tài khoản của chú CMND/CCCD thì sẽ không có căn cứ đòi nợ nhưng các app này thường bất chấp để lấy lại được tiền, cũng vì thế mà chủ CMND/CCCD sẽ dính phải muôn vàn rắc rối.

Trong trường hợp bạn đã gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác và bị sử dụng để đi vay tiền thì các bạn cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời báo với cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ.

– Bị người khác dùng CMND/CCCD để mở tài khoản ngân hàng và đi lừa đảo: Hiện nay, rất nhiều ngân hàng cho phép người dùng mở tài khoản online và thẻ được gửi đến tận nhà. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ lừa đảo lấy ảnh CMND/CCCD của người khác để đi mở tài khoản ngân hàng và dùng mọi cách lừa đảo để nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng đó.

Trong trường hợp này, bạn cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để được hỗ trợ.

– Bị người khác dùng CMND/CCCD đăng ký thuê bao trả sau: Hiện nay, khi mua sim, các cửa hàng chỉ cần ảnh CMND/CCCD của người mua để đăng ký chính chủ. Vì thế, khi lộ ảnh CMND/CCCD, bạn sẽ có rủi ro bị người khác dùng CMND/CCCD đăng ký thuê bao trả sau và phải chịu trách nhiệm khi sim nợ cước.

Nếu bạn khi phát hiện ra thông tin cá nhân của mình bị lợi dụng để đăng ký thuê bao trả sau thì các bạn cũng có thể liên hệ đến nhà mạng tại văn phòng giao dịch để được hỗ trợ, tuy nhiên, hiện không có cách nào kiểm tra được số CMND/CCCD của mình đang được đăng ký những thuê bao nào.

Trường hợp nghi ngờ bị lợi dụng lấy số CNMD/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, có thể truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.

Đã bị lộ ảnh CMND/CCCD, khắc phục hậu quả thế nào?

Khi đã nhận ra việc tiết lộ ảnh CMND/CCCD tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, thường đã quá muộn để bạn thu hồi lại những thông tin đã bị lộ. Vì thế, cần có các biện pháp khắc phục khác để giảm tối đa rủi ro. Cụ thể:

+ Giữ lại bằng chứng chứng minh mình đã tiết lộ ảnh CMND/CCCD cho người khác. Bằng cách này, bạn có thể chứng mình được mình không liên quan đến việc vay tiền hay đăng ký sim…

– Có thể báo mất hoặc trình báo bị lộ ảnh CMND/CCCD: Mục đích thông báo đến cơ quan chức năng vừa để làm lại kịp thời các giấy tờ quan trọng, vừa phòng ngừa trường hợp số CMND/CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch trái luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch đó.

Trên đây là giải đáp gửi ảnh CMND cho người khác có sao không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

08/09/2022

07/09/2022

07/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Gần đây, rất đông người dân đã gọi điện đến tổng đài luatphap.vn để thắc mắc về những rủi ro khi vô tình tiết lộ ảnh Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cho người khác.

<